Môi trường

Việt Nam – Lào hợp tác quản lý tài nguyên và môi trường

Việt Nam - Lào chia sẻ công tác quản lý môi trường, đất đai, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu...

Hoan nghênh và chào đón Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, chuyến công tác của Bộ trưởng Bounkham Vorachit sang Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp hai Đảng, Nhà nước tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam - Lào hợp tác tài nguyên môi trường
Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác thiết thực và hiệu quả trong một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của hai Bộ, điển hình như trong lĩnh vực khí tượng - thủy văn, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, địa chất - khoáng sản và các hoạt động tăng cường năng lực, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý. 

Kết quả cuộc họp giữa các đơn vị hai bên cho thấy, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào đều mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất hơn trong thời gian tới, như trong các lĩnh vực quản lý đất đai, bảo tồn thiên nhiên và quản lý ô nhiễm xuyên biên giới, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển thị trường carbon, phát triển kinh tế tuần hoàn,...

Tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Bounkham Vorachit cho biết, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường hai nước luôn có mối quan hệ chặt chẽ, đặc biệt Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã hỗ trợ nhiệt tình Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật liên quan. 

Bộ trưởng Bounkham Vorachit nhấn mạnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp nhiều thông tin có ý nghĩa với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, đặc biệt là những chia sẻ về quan điểm mới trong công tác quản lý môi trường, những chính sách trong quản lý đất đai, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu,...

Bộ trưởng Bounkham Vorachit mong muốn Bộ trưởng Trần Hồng Hà quan tâm, chỉ đạo các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường phối hợp hơn nữa để hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đóng góp vào kết quả chung của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Tại cuộc Hội đàm, đại diện lãnh đạo các đơn vị của hai Bộ cũng đề xuất tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về quản lý và xây dựng chính sách tài nguyên - môi trường; cung cấp hỗ trợ về đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý của Lào; phối hợp xây dựng các dự án sử dụng nguồn ODA của Việt Nam; phối hợp vận động tài trợ nước ngoài...

Những đề xuất hợp tác này sẽ được hai Bộ đưa vào Kế hoạch hợp tác, báo cáo, trình Bộ trưởng của hai Bộ phê duyệt để triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Hoàng Nam

Xem thêm