Xã hội

Vụ cây đổ trong trường học: Thành phố Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ cây xanh

TP. Hồ Chí Minh

Trong ngày 6/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo về bảo đảm an toàn đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố

Cây xanh bật gốc ngã đổ khiến một số người bị thương. (Ảnh: Linh Sơn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 6/4, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, sau vụ cây đổ tại Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1), ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ, đây là sự cố đáng tiếc.

Về việc rà soát kiểm tra, bảo dưỡng cây xanh trên địa bàn nhằm đảo bảo an toàn, theo ông Hồ Tấn Minh, từ đầu năm học, ngành Giáo dục đã có văn bản chỉ đạo về chủ động phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người và cơ sở giáo dục.

Trong đó, Sở đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý cây xanh trong khuôn viên nhà trường; phối hợp với các đơn vị chức năng để chăm sóc, cắt tỉa; đốn hạ kịp thời cây xanh có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và công trình; đảm bảo mỹ quan môi trường sư phạm.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị, đặc biệt thực hiện đúng nội dung: Trồng, chăm sóc, ươm cây, bảo vệ, chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị trong mục III của Nghị định này.

Ông Vũ Khắc Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, định kỳ trước mùa mưa hằng năm, Sở đều có các văn bản hướng dẫn các đơn vị triển khai các nội dung về phòng tránh, ứng phó và khắc phục sự cố ngã đổ cây xanh trong mùa mưa bão.

Từ năm 2022, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch về khảo sát công tác quản lý, chăm sóc cây xanh trong các trường học trên địa bàn. Theo đó, Sở Xây dựng, Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên Cây xanh đã hỗ trợ kiểm tra 21 trường học và 432 cây xanh trên địa bàn các Quận 1, 3, 4, 5, 10 và Bình Thạnh. Song song đó, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn đối với hệ thống cây xanh, hạn chế rủi ro về ngã đổ cây xanh.

Trước đó, ngày 3/4, Sở có công văn đề nghị các đơn vị rà soát, kiểm tra tình trạng sinh trưởng, phát triển của toàn bộ cây xanh đang được giao quản lý. Đối với cây xanh nằm trong khuôn viên của các cơ quan, công sở, trường học,  Sở đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu đơn vị thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn và kiểm tra về công tác quản lý, chăm sóc định kỳ, nhất là đối với các cây có kích thước lớn.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, tham vấn ý kiến chuyên ngành đối với một số trường hợp đặc biệt, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các cơ quan, trường học, bệnh viện có thể phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật (trực thuộc Sở Xây dựng) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên Cây xanh để được hỗ trợ, tham vấn thực hiện.

Trong ngày 6/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo về bảo đảm an toàn đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố sau vụ cây đổ ở Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1). Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương xử lý sự cố nêu trên.

Các đơn vị nhanh chóng xác định nguyên nhân sự cố và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố trước ngày 15/4.

Đối với hệ thống cây xanh công cộng trên địa bàn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị được giao quản lý khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát toàn diện về tình hình sinh trưởng, phát triển và khả năng bảo đảm an toàn của cây xanh (rễ, thân, cành, tán lá) để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp đối với những trường hợp cây xanh có nguy cơ gãy, đổ, gây mất an toàn./.

Thu Hương

Xem thêm