Xã hội

Hà Nội từng bước giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Hà Nội

Thành phố quy trách nhiệm rõ ràng, cụ thể trong việc quản lý vỉa hè, không có chuyện nơi tích cực, nơi chây ì. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện giảm dần.

Khách du lịch phải đi bộ dưới lòng đường trên phố Lương Văn Can. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Từ ngày 1/3 đến ngày 1/4, tức là tròn 1 tháng Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè, các lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý khoảng 24.300 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 50 tỷ đồng; xử lý gần 7.500 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, với số tiền phạt 9,2 tỷ đồng. Nhờ công tác tuyên truyền kết hợp với xử lý, bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là tại 12 quận nội thành có chuyển biến.

* Từng bước chuyển biến

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội “trống dong, cờ mở” trong việc giành lại vỉa hè. Song, ở lần này, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và bền bỉ hơn. Hà Nội đã xây dựng lộ trình cho việc "đòi lại" vỉa hè. Cụ thể, giai đoạn 1, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức chấp hành các quy định, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng (từ ngày 15 - 28/2). Giai đoạn 2, lực lượng chức năng ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm (từ ngày 1-30/3) và giai đoạn 3 là giai đoạn kiểm tra, duy trì (từ ngày 30/3 - 1/11). Lần này, thành phố cũng quy trách nhiệm rõ ràng, cụ thể trong việc quản lý vỉa hè, không có chuyện nơi tích cực, nơi chây ì.

Bằng chứng cho việc này, mới đây, Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội cũng có văn bản nhắc nhở Trưởng ban Chỉ đạo 197 các quận về tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (có các tuyến phố kèm theo).

Từ việc chỉ đạo rõ ràng, cụ thể và tinh thần vào cuộc quyết liệt kể trên, vỉa hè một số khu vực đã cơ bản quay về chức năng ban đầu là dành cho người đi bộ.

Phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm), một trong những con phố đông đúc bậc nhất Thủ đô, với số lượng cửa hàng buôn bán san sát nhau. Những tháng trước đây, xe máy, hàng hóa bày bán tràn hết ra vỉa hè, người đi bộ phải di chuyển dưới lòng đường. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của lực lượng Công an phường và cơ quan chức năng, hè phố Hàng Đào đã thông thoáng hơn.

Tương tự, phố Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ), phố Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy), phố Kim Mã (quận Ba Đình)… đã gọn gàng và thông thoáng hơn, cơ bản không còn xuất hiện cảnh xe máy đỗ kín vỉa hè như trước đây.

* Cần có những giải pháp lâu dài

Mặc dù triển khai quyết liệt và đã chuyển biến trong giành lại vỉa hè, song theo đánh giá của nhiều người, nếu không có những biện pháp dài hơi, có thể câu chuyện giành lại vỉa hè không đạt kết quả như mong muốn.

Ông Lê Việt Hùng, trú tại quận Hai Bà Trưng nhìn nhận, sở dĩ những lần trước "cuộc chiến" giành lại vỉa hè không đem lại kết quả như mong muốn là do thiếu “nhạc trưởng” và không có giải pháp về an sinh, đầu tư hạ tầng đi kèm.

Do lợi ích từ vỉa hè đem lại không nhỏ, cộng thói quen sử dụng từ nhiều năm nên khi bị xử lý họ đã ra sức chống đối. “Mấy mươi năm chúng ta "bỏ quên" vỉa hè, cũng ngần ấy thời gian nhiều thế hệ người dân mưu sinh dựa vào lề đường. Từ gánh xôi, đậu phụ, xe bánh mì, vé số... đến quán xá, nhà hàng lớn nhỏ, cũng dựa vào vỉa hè để hưởng lợi. Do đó, khi thành phố dẹp vỉa hè, nhiều người canh cánh trong lòng nỗi lo bị mất "nồi cơm". Việc chuyển sang một nghề khác không hề dễ dàng, họ rất mong được sắp xếp cho một địa điểm thích hợp để tiếp tục kiếm sống, từ đó dẫn tới giành lại vỉa hè trở nên khó khăn, nếu chính quyền không có giải pháp an sinh xã hội”, ông Hùng nhìn nhận.

Lực lượng chức năng phường Giảng Võ, quận Ba Đình xử lý cửa hàng kinh doanh ăn uống vi phạm vỉa hè trên địa bàn. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Ở một góc nhìn khác, ông Hùng cho rằng, Hà Nội đang có kế hoạch phát triển kinh tế đêm. Trong khi ăn uống tại vỉa hè được coi là trải nghiệm mới lạ với khách du lịch nước ngoài khi đến Thủ đô, nên nếu chính quyền quản lý tốt theo kiểu cho thuê, thu phí sử dụng vỉa hè có thể đem lại nguồn thu ngân sách mới cho địa phương.

Đồng quan điểm cho thuê vỉa hè, ông Cao Đình Trung ở quận Đống Đa bày tỏ, rất khó có thể duy trì lực lượng 24/24 giờ để giữ vỉa hè. Do đó, hãy giao vỉa hè cho tư nhân quản lý theo dạng thuê tại những đoạn vỉa hè đủ rộng. Có thể nghiên cứu theo hướng, sau khi đã chừa lại 1,5m dành cho người đi bộ cho phép buôn bán, kinh doanh có thu phí. Nguồn thu sẽ được sử dụng vào việc tái đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị. Những vỉa hè nhỏ hẹp lực lượng chức năng duy trì việc kiểm tra, xử lý nghiêm, không để người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường.

Theo ông Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội, vỉa hè cần được thực hiện theo đúng chức năng của nó. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Ngoài văn bản mang tính quy phạm pháp luật về việc sử dụng vỉa hè, mang tính chế tài mạnh mẽ hơn cần xử phạt nghiêm minh, có tính làm gương để vi phạm vỉa hè không thể tái diễn.

"Cuộc chiến" giành lại vỉa hè dĩ nhiên sẽ gặp khó khăn. Song nhất định sẽ làm được nếu thành phố có kế sách dài lâu từ khâu quy hoạch, xây dựng, đến việc quản lý sử dụng. Việc lập lại trật tự vỉa hè không chỉ làm một, hai hôm là xong, mà phải làm thường xuyên, gắn trách nhiệm của cơ quan quản lý với việc nâng cao ý thức cho người dân. Nếu không tạo được thói quen, nền nếp cho người dân sẽ không đạt được sự bền vững trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị./.

Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm