Pháp luật

Vụ mua bán giấy khám, chữa bệnh để trục lợi bảo hiểm xã hội, Công an tạm giữ hai đối tượng

Công an đang tạm giữ hai đối tượng có hành vi tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua.

Công an thu giữ hàng nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả. (Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai)

TTXVN- Liên quan đến vụ mua bán giấy khám, chữa bệnh để trục lợi bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai, Công an tạm giữ hai đối tượng. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định cán bộ ngành không liên quan.

Ngày 31/5, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đang tạm giữ hai đối tượng: L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi, cùng ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa), có hành vi tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua.

Thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định cán bộ ngành hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trên.

Từ tháng 3/2022, Bảo hiểm Xã hội Đồng Nai đã phát hiện vấn đề này. Thời điểm đó, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Tân Long và một số doanh nghiệp, phát hiện nhiều sai phạm. Ngày 14/5/2022, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh theo Công văn số 556/BHXH-TTKT về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cho biết, ngành ủng hộ cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định đối với những trường hợp trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin, sáng 30/5, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt khám xét các phòng khám, nhà ở của một số đối tượng tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa thuộc thành phố Biên Hòa.

Quá trình khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ tại các phòng khám hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám.

Để làm rõ sự việc, chiều 30/5, Công an thành phố Biên Hòa đã triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, ngoài việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám bị khám xét còn thực hiện mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty. Ngoài ra, các phòng khám còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Vụ việc đang được Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Xuân - Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm