Thời tiết

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to trên 80mm

Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào khoảng thời gian sáng, chiều tối và đêm).

Mưa lớn gây sạt lở một tuyến đường vùng núi Bắc Bộ. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 19 và sáng sớm 20/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 19 đến 3 giờ ngày 20/6 có nơi trên 30mm như: Nậm Loỏng (Lai Châu) 83mm, Sông Đà (Điện Biên) 34.6mm, Ngũ Chỉ Sơn (Lào Cai) 31.6mm...

Ngày và đêm 20/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào khoảng thời gian sáng, chiều tối và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: cấp 1.

Ngày 20/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; ngày 21/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. 

Ngày 21/6, khu vực Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 65%.Nắng nóng ở khu vực Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22/6. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/6; từ ngày 24/6 nắng nóng có khả năng giảm dần.

Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở Bắc Bộ và vùng núi khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 20/6: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; riêng khu Tây Bắc 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, riêng khu Tây Bắc 28 - 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; rrong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng khu vực đồng bằng và trung du ngày có mây, trời nắng, có nơi nắng nóng. Gió Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C./.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm