Xã hội

Vượt qua thời tiết “đổ lửa” để Thủ đô sạch đẹp

Hà Nội

Trong cái nắng oi bức của tiết hè, nhiều người dân thường tìm cách tránh trú bằng việc ở trong nhà, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng những công nhân vẫn miệt mài lao động, giữ cho Thủ đô sáng, xanh, sạch đẹp.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội tặng quà cho công nhân làm việc ngày nắng nóng. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

TTXVN - Trong đợt nắng nóng diện rộng kéo dài từ nhiều ngày qua, tại Thủ đô Hà Nội có thời điểm nhiệt độ ngoài trời ở mức kỷ lục, vượt ngưỡng 50 độ C. Mặc dù nắng nóng đỉnh điểm nhưng những công nhân vẫn miệt mài lao động, giữ cho Thủ đô sáng, xanh, sạch đẹp.

Linh hoạt thời gian làm việc

Trong cái nắng oi bức của tiết hè, nhiều người dân thường tìm cách tránh trú bằng việc ở trong nhà, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng khoảng 15 giờ ngày 12/7, dưới cái nóng hầm hập đến ngột ngạt, tại khu vực số nhà 69B, Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân (Hà Nội), tốp công nhân 3 người, trong bộ quần áo, mũ bảo hộ lao động của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội vẫn đang miệt mài làm việc. Một người được phân công xuống hố ga, khom lưng rồi dùng xô nhỏ có buộc thừng múc, nạo vét bùn thải, đưa lên bờ cho đồng nghiệp đổ vào xe chuyên dụng. Mồ hôi, cùng với nước bùn thải, khiến cho người công nhân lấm lem, ướt nhẹp, mặt ai nấy đều đỏ gay.

Công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 làm việc trong ngõ 29 Nguyễn Chí Thanh, (Ba Đình).  (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Ở một con ngõ 29 phố Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình), lúc 9 giờ ngày 13/7, nắng đã gay gắt, phả hơi nóng xuống mặt đường bê tông. Tại hệ thống cống dọc của ngõ, tốp công nhân môi trường đang dùng xà beng cạy nắp cống, hố ga sau đó sửa chữa hư hỏng, vỡ. Nghỉ tay trộn vữa để sửa cống, anh Trần Đăng Trung, công nhân sửa chữa đan - ga, Xí nghiệp Thoát nước số 4 (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội) chia sẻ, làm việc ngày nắng nóng tuy cực nhọc hơn, nhưng công nhân được đơn vị quan tâm, thường xuyên thăm hỏi tặng quà như đường, viên C sủi, trà giải nhiệt nên anh em có sức khỏe để làm việc. Ở những khu vực đủ rộng, đơn vị cho phép công nhân dựng ô, bạt để che nắng nên đỡ mệt, đảm bảo sức khỏe.

Theo ông Ngô Việt Tùng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 4, trong những ngày thời tiết ngoài trời trên 40 độ C, công nhân làm việc rất vất vả. Tuy nhiên, do công việc đòi hỏi phải liên tục, hơn nữa sau ngày nắng to thường sẽ có mưa lớn, nguy cơ ngập úng cao, đơn vị phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe của người lao động, đơn vị đã linh hoạt thời gian làm việc trực tiếp. Xí nghiệp bố trí thời gian làm việc buổi sáng sớm hơn, từ 6 giờ 30 phút và kết thúc lúc 10 giờ 30 phút; buổi chiều muộn hơn từ 15 giờ 30 phút đến 19 giờ.  Đối với tổ cơ giới, Xí nghiệp điều chỉnh giờ làm việc vào buổi đêm, thay vì làm việc vào ban ngày như ngày thời tiết bình thường.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội có vài nghìn công nhân đang làm việc trực tiếp ngoài trời trong những ngày nắng nóng để giữ cho Thủ đô sạch đẹp. Ngay từ đầu tháng 4 năm nay, Công ty đã ban hành kế hoạch chống nắng nóng, thăm hỏi tặng quà, động viên bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động trực tiếp ngoài trời.

Đại diện Chi nhánh Hoàn Kiếm (đơn vị trực thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội) cho biết, những ngày nắng nóng trên 38 độ C, đơn vị sẽ tăng cường thiết bị cơ giới để thu gom rác, giảm sức lao động trực tiếp cho công nhân. Mặt khác, công việc thủ công được đơn vị giao khoán cho từng tổ, từng công nhân để chủ động thời gian làm việc hiệu quả, tránh nắng nóng. Về chế độ, tùy theo công lao động, mỗi công nhân được cấp phát từ 2-3 kg đường và một hộp C sủi/tháng. Việc bồi dưỡng thêm cho công nhân tuy không nhiều, nhưng cũng là nguồn động viên để người lao động yên tâm làm việc trong những ngày nắng nóng, tiếp tục duy trì công việc giữ vệ sinh cho Thủ đô.

 Động viên kịp thời

Chị Hoàng Thị Mùi, Tổ Môi trường số 1, Chi nhánh Đống Đa (đơn vị trực thuộc Công ty Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội) chia sẻ, thời tiết Thủ đô những ngày qua nắng nóng cực điểm. Dù vất vả, các công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên được chính quyền địa phương, các cấp Công đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà, tiếp thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vườn Thú Hà Nội nơi có 76 loài với hơn 700 cá thể thú, gia cầm…, đang được nuôi nhốt cũng đã có nhiều cách chống nắng cho đàn vật nuôi. Để cho đàn thú sống khỏe trong những ngày thời tiết “đổ lửa”, những công nhân ở đây lại phải làm thêm nhiều công việc không tên, vất vả hơn những ngày thời tiết bình thường.

Chuồng nuôi nhốt thú được làm mát bằng đá thanh trong ngày nóng. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Công Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vườn thú Hà Nội, những ngày nắng nóng, công nhân tìm cách tháo những tấm quây ở chuồng nuôi cho thông thoáng; trên mái dùng những cành cây che để hạ nhiệt chuồng nuôi. Ngoài ra, công nhân còn kê, đặt những thanh đá cây lạnh ở cửa chuồng, sau đó dùng quạt điều hòa quạt hơi mát cho thú. Không chỉ có vậy, mùa hè thời tiết thường oi, nóng khó chịu làm cho động vật cũng mệt mỏi và ăn uống kém. Do đó, người chăm sóc thêm vất vả, phải nghiên cứu tìm ra những thức ăn mát, giàu dinh dưỡng để cung cấp có đàn thú, gia cầm đang được nuôi nhốt, phục vụ khách tham quan.

Dù nắng nóng, việc chăm sóc, cắt tỉa, duy trì bảo vệ cây xanh vẫn đang diễn ra bình thường. Theo đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty giao cho các đơn vị cấp dưới chủ động linh hoạt thời gian làm việc tại hiện trường, trên tinh thần ngày nắng nóng, làm việc sớm hơn tránh giờ trưa nắng. Công ty bảo đảm không để thiếu thiết bị bảo hộ lao động ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Dù trong những ngày nắng nóng, nguy cơ tai nạn lao động cho các công nhân làm việc ngoài trời tăng cao hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, tại Hà Nội, với việc vượt qua thời tiết khắc nhiệt của người lao động, sự quan tâm của các đơn vị và tổ chức Công đoàn trong triển khai các biện pháp chống nắng nóng nên sức khỏe của đại đa số người lao động đảm bảo, đáp ứng các công việc duy trì vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, cấp thoát nước..., không bị gián đoạn, giúp cho thành phố sáng, xanh, sạch đẹp./.

Mạnh Khánh

Xem thêm