Pháp luật

Xét xử vụ AIC: Bảy chuỗi hành vi sai phạm của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Hà Nội

Ngày 24/12, sau khi kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) và 35 bị cáo chuyển sang tranh luận.

Quang cảnh phiên toà, ngày 23/12. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

(TTXVN) Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong vụ án này, có 8 bị cáo đã xuất cảnh, đang bỏ trốn, bị cơ quan điều tra truy nã, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Nguyễn Đăng Thuyết, Đỗ Mỹ Hạnh, Ngô Thế Vinh, Nguyễn Thị Tích, Nguyễn Thị Sen và Đỗ Văn Sơn. Những bị cáo này bỏ trốn đã gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã nhưng không có kết quả. Cơ quan công an đã phát thư kêu gọi các bị cáo ra trình diện hoặc đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, thực hiện quyền bào chữa theo quy định; trường hợp không ra đầu thú coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố, xét xử.

Bản luận tội của Viện Kiểm sát khẳng định có đủ chứng cứ, tài liệu buộc tội 8 bị cáo bỏ trốn nêu trên đã phạm các tội danh mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đại diện Viện Kiểm sát đã trích dẫn lời khai của các bị cáo và nhân chứng trong vụ án gồm: Hoàng Thế Quỳnh, Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ, Bồ Ngọc Thu, Lê Thị Hương… để xác định các chứng cứ kết luận bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn phạm tội.

Trong đó, bị cáo Hoàng Thế Quỳnh khai bị cáo Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC phải thực hiện “Quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng” của Công ty cổ phần Tri thức và công nghệ cao Quốc tế (viết tắt là Công ty TCI - Công ty con của Công ty AIC). Trong Quy trình này có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu.

Bị cáo Trần Đình Thành và bị cáo Đinh Quốc Thái khai về những lần đã nhận hối lộ từ bị cáo Nhàn…

Ngoài lời khai nhận của các bị cáo và nhân chứng viện dẫn trên, quá trình điều tra vụ án đã tiến hành giám định và kết luận giám định chữ ký của Nguyễn Thị Thanh Nhàn trên các báo cáo tài chính từ năm 2010-2013 và căn cứ kết quả nhận dạng của bị cáo Vũ, bị cáo Hương, kết quả thực nghiệm điều tra…, đại diện Viện Kiểm sát kết luận bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thực hiện 7 chuỗi hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, bị cáo Nhàn đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện quy trình 70 bước thực hiện dự án, trong đó có nhiều nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu để giúp Công ty AIC trúng thầu, thu lợi bất chính. Bị cáo Nhàn thành lập Ban nội bộ để Nhàn chi tiền cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư dự án. Bị cáo Nhàn đã tác động, chi tiền cho Trần Đình Thành, nguyên Bí thư Tỉnh ủy (14,5 tỷ đồng, đưa 6 lần), Đinh Quốc Thái, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh (11,5 tỷ, đưa 10 lần), đưa 1 tỷ đồng cho Bồ Ngọc Thu, chỉ đạo Hà đưa 14,8 tỷ đồng cho Phan Huy Anh Vũ để các bị cáo Thành, Thái, Thu, Vũ giúp đỡ Công ty AIC xuyên suốt từ giai đoạn bố trí nguồn vốn mua sắm trang thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai đến việc được tham gia đấu thầu và trúng thầu 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho Dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Bị cáo Nhàn đã giới thiệu và tác động Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, Hoàng Thị Thúy Nga, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC cấu kết, thông đồng cùng với đơn vị tư vấn đấu thầu, đơn vị thẩm định giá, đơn vị thẩm định thầu, đơn vị kiểm tra, giám sát thầu. Bị cáo Nhàn còn thành lập và liên kết với các công ty "quân xanh" và các lãnh đạo nhân viên Công ty AIC thực hiện các hành vi thông thầu để giúp cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu với giá trang thiết bị đã được nâng khống từ 1,3 đến 2 lần, thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

Thêm vào đó, bị cáo Nhàn còn chỉ đạo Đỗ Văn Sơn, Lê Thị Hương sửa đổi Báo cáo tài chính để Công ty AIC đủ điều kiện tham gia đấu thầu các gói thầu của Bệnh viện Đồng Nai thuộc trường hợp gian lận trong đấu thầu. Đồng thời, ký và chỉ đạo Trần Mạnh Hà ký các Phụ lục hợp đồng điều chỉnh điều khoản phạt hợp đồng trái quy định của pháp luật. Hành vi của Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 152 tỷ đồng.

Công tố viên nhấn mạnh, hành vi gian lận và thông thầu của Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã vi phạm quy định tại Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2005, nay là Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 222, khoản 3 Bộ luật Hình sự. Hành vi đưa 43,8 tỷ đồng cho những người có chức vụ của Nhàn để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng, phạm vào tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4, điểm a, b Bộ luật Hình sự.

Theo bản luận tội, đây là vụ án điển hình cho việc “móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm”. Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã sử dụng các mối quan hệ cá nhân với người có chức vụ, quyền hạn là các bị cáo Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó Chủ tịch, sau là Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Bệnh viện Đồng Nai; đưa hối lộ để những người này chỉ đạo cấp dưới là Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai làm trái công vụ, vi phạm quy định về đấu thầu, tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu, hưởng lợi ích vật chất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng./.

Kim Anh

Tin liên quan

Xem thêm