Pháp luật

Xét xử vụ khủng bố tại Đắk Lắk: Công bố cáo trạng truy tố các bị cáo

Đắk Lắk

Tại phiên tòa có sự tham gia của 19 luật sư và trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho 65 bị cáo, đảm bảo quyền bào chữa cho các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 16/1, tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) đối với 100 bị cáo. Trong đó: có 53 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Hình sự; 45 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội “Khủng bố” theo khoản 2 Điều 299 Bộ luật Hình sự; 1 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép” theo khoản 1 Điều 348 Bộ luật Hình sự và 1 bị cáo bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm” theo khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự.

Trong ngày xét xử đầu tiên, Hội đồng xét xử đã tiến hành kiểm tra căn cước của các bị cáo (có mặt 94 bị cáo, vắng mặt 6 bị cáo) và những người tham gia tố tụng; giải thích quyền và nghĩa vụ của các bị cáo và những người tham gia tố tụng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân tỉnh Đắk Lắk công bố cáo trạng truy tố. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau khi kết thúc phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo trong đó nêu rõ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như tội danh, điều, khoản của Bộ luật Hình sự áp dụng đối với các bị cáo. Tại phiên tòa có sự tham gia của 19 luật sư và trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho 65 bị cáo, đảm bảo quyền bào chữa cho các bị cáo theo quy định của pháp luật. Cuối giờ chiều 16/1, Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành thẩm vấn một số bị cáo.

Phiên tòa ngày đầu tiên xét xử diễn ra đúng quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, an ninh trật tự được đảm bảo. Ngày xét xử tiếp theo, Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành xét hỏi theo trình tự./.

Phóng viên TTXVN

Xem thêm