Pháp luật

Xử phạt tạp chí điện tử đăng phát thông tin sai sự thật

Lâm Đồng

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận bị xử phạt tổng số tiền 57,5 ​​triệu đồng.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai làm việc với đại diện tạp chí Thương hiệu và Công luận (ngồi đối diện). Ảnh TTXVN.

(TTXVN) Ngày 18/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết Chánh thanh tra của Sở vừa ra Quyết định phạt Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận tổng số tiền 57,5 ​​triệu đồng về hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng.

Theo biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí số 136/BBVPHC do Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông lập có nội dung: ngày 11/7/2022, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận đã đăng thông tin phát tin có nội dung sai sự thật liên quan đến bài báo với tiêu đề “Có văn bản hướng dẫn nhưng dãy khu nhà yến vẫn xây dựng trên đất lâm nghiệp tại Lâm Đồng”, do phóng viên có bút danh Phong Vân- Hải Trung thực hiện.

Nội dung của bài báo trên có những thông tin sai sự thật như: các công trình nhà nuôi chim yến tại thôn 4, xã Mađaguôi, huyện Đạ Huoai xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp; “Theo nguồn tin riêng của phóng viên, UBND xã Mađaguôi đã lập biên bản và yêu cầu dỡ bỏ. 

Tuy nhiên, thực tế thì khu nhà vẫn tồn tại và vẫn hoạt động bình thường như không hề bị xử phạt”. 

Theo báo cáo của UBND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) thì diện tích có 9 nhà nuôi chim yến nằm trên diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. 

Theo các quy định của luật thì chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được phép xây dựng trên đất nông nghiệp, không được xây dựng trên đất lâm nghiệp như bài báo đã đăng.

Với nội dung thứ 2, đại diện của tạp chí đã mở tệp ghi âm cuộc nói chuyện với Chủ tịch UBND xã Mađaguôi mà phóng viên cung cấp. 

Tuy nhiên, nội dung tập tin ghi âm không chứng minh được việc Chủ tịch UBND xã Mađaguôi khẳng định nhà nuôi chim yến được xây dựng trên đất lâm nghiệp và đã được yêu cầu loại bỏ. 

Ngoài ra, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cũng Chứng minh Tạp chí Điện tử Thương hiệu và Công luận thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, gây ra ảnh hưởng ít nghiêm trọng. 

Các hành vi này được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 8 và điểm e, khoản 4 Điều 8 của Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 10/7/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Sau cuộc làm việc với đại diện Tạp chí Điện tử Thương hiệu và Công luận, ngày 12/2/2022, bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 140/QĐ- XPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận về Hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật và thực hiện không đúng Tôn chỉ đích trong giấy phép hoạt động, gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng trọng. 

Tổng số tiền bị xử phạt là 57,5 ​​triệu đồng. Trong đó hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng bị phạt 7,5 triệu đồng; hành vi thực hiện sai tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng bị phạt 50 triệu đồng.

Ngoài ra, Tạp chí Điện tử Thương hiệu và Công luận còn phải thực hiện biện pháp giải quyết hậu quả là cải chính, xin lỗi đối với hành vi vi phạm và loại bỏ thông tin sai sự thật đã đăng trên đó. 

Đến ngày 15/12/2022, Tạp chí này đã thực hiện việc cập nhật số tiền phạt xử phạt vi phạm hành chính trên./.

Quốc Hùng

Xem thêm