An ninh trật tự

Triệt phá đường dây cho 200 người vay lãi nặng trên 5 tỷ đồng

Tây Ninh

Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành bắt quả tang Nguyễn Minh Quyền và Lê Thị Thu Sương đang có hành vi thu tiền lãi của một người dân.

(TTXVN) Chiều 16/12, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này đang tạm giữ Nguyễn Minh Quyền, sinh năm 1985 và Lê Thị Thu Sương, sinh năm 1989, cùng ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Cụ thể, qua công tác nắm địa bàn, chiều 15/12, tại khu vực thuộc xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành bắt quả tang Nguyễn Minh Quyền và Lê Thị Thu Sương đang có hành vi thu tiền lãi của một người dân đã vay tiền của hai đối tượng này trước đó.

Tang vật thu giữ trên 310 triệu đồng, 47 quyển sổ ghi chép hoạt động cho vay lãi nặng các loại, 8 hợp đồng chuyển nhượng đất, 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 37 sổ hộ khẩu, 89 giấy vay tiền; 112 giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân; 12 giấy phép lái xe, 15 giấy chứng nhận đăng ký xe, 2 hộ chiếu, 3 giấy chứng nhận kinh doanh và nhiều tang vật khác có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: Nguyễn Minh Quyền và Lê Thị Thu Sương là vợ chồng, đã hoạt động cho vay lãi nặng từ năm 2021 đến nay. Cụ thể, thông qua nhiều kênh tiếp cận, đối tượng Nguyễn Minh Quyền và Lê Thị Thu Sương biết được nhu cầu của nhiều người cần vốn làm ăn, buôn bán, công nhân cần tiền… nên vợ chồng Nguyễn Minh Quyền và Lê Thị Thu Sương đã kết nối và cho khoảng 200 người dân trú ở các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Biên (Tây Ninh) vay với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền cho vay thấp nhất là từ 2 triệu đồng và cao nhất là 200 triệu đồng, với lãi suất từ 120%/năm đến 300%/năm, đã thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.

Theo Công an huyện Châu Thành, đây là đường dây cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước đến nay được Công an huyện Châu Thành triệt xóa.

Vụ việc đang được Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thanh Tân

Xem thêm