Văn hóa

Xuân về trên những nẻo đường biên giới

Quảng Trị

Không khí đón Tết tại Đồn Biên phòng Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), đơn vị đóng quân tại khu vực miền núi Hướng Hóa, giáp biên giới Lào rất sôi động.

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh trang trí chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp bên gia đình, trên những nẻo đường biên giới xa xôi, các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn chắc tay súng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Tết của các anh có thể thiếu vắng hình ảnh người thân nhưng luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội và hơn hết là tình yêu quê hương, Tổ quốc.

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh gói bánh chưng cùng người dân chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Đón Xuân ở “ngôi nhà” thứ 2

Những ngày cuối cùng của năm, không khí đón Tết tại Đồn Biên phòng Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), đơn vị đóng quân tại khu vực miền núi Hướng Hóa, giáp biên giới Lào không kém phần sôi động. Các loại hoa cúc, hoa đào, hoa mai…vận chuyển từ miền xuôi lên đây được các chiến sỹ cẩn thận sắp đặt, trang trí đèn nháy, thiệp chúc mừng. Băng rôn, khẩu hiệu chủ đề “Chúc mừng năm mới”, “Mừng Đảng, mừng Xuân” với lá cờ Tổ quốc rực rỡ tung bay như sáng rực cả vùng biên giới. Trong khuôn viên, các chiến sỹ tất bật quét dọn, trang trí, cắt tỉa cành, sơn mới hệ thống nhà ở, chuẩn bị mổ lợn... Ngay giữa sân đơn vị, các cán bộ, chiến sỹ và đông đảo bà con quây quần gói bánh chưng tạo nên không khí vui vẻ, ấm áp đến lạ. Tết của người lính tuy xa nhà nhưng luôn tràn ngập niềm vui.

Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, mặc dù đón Tết xa nhà, ở đơn vị, anh luôn cảm thấy vui vì được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Anh và đồng đội được chỉ huy các cấp quan tâm, động viên và giúp đỡ, không khí ấm cúng như ở nhà…

Không phải lần đầu ở lại trực Tết tại đơn vị nhưng Đại úy Nguyễn Hoàng Tâm (32 tuổi), Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Xy - Đồn Biên phòng Thanh vẫn thấy lòng mình lắng lại trong những ngày cận Tết. Sau những giờ làm việc và huấn luyện, anh tranh thủ gọi điện về nhà hỏi thăm tình hình chuẩn bị đón Tết. Hiểu được trọng trách của người lính Biên phòng, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Hoàng Tâm chia sẻ, đây là cái Tết thứ 2 anh ở lại trực đơn vị. Mặc dù không đón Tết bên những người thân nhưng anh luôn cảm thấy vui vẻ và ấm áp khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, tình cảm của bà con. Những ngày này, anh và đồng đội ở lại trực Tết, được tham gia nhiều hoạt động vui Xuân như: gói bánh chưng, giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, văn hóa văn nghệ, cùng trang trí cảnh quan đơn vị... Xác định tinh thần vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cao, anh cùng các đồng đội luôn thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác, trực chiến ở cửa ngõ biên giới, đảm bảo trật tự xã hội, không để tình huống bất ngờ xảy ra.

Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Thanh thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chị Hồ Thị Mừng, bản A Sói Hang, xã Lìa thuộc diện hộ nghèo có thêm điều kiện đón Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Để Tết ấm, Xuân vui với tất cả mọi người

Đồn Biên phòng Thanh phụ trách quản lý 3 xã vùng biên giới gồm Xy, Thanh, Lìa với gần 32km đường biên giới giáp Lào, trên 98% người dân nơi đây là đồng bào các dân tộc thiểu số gồm Vân Kiều và Pa Kô. Đây là địa bàn then chốt đóng vai trò “phên dậu” quan trọng trên tuyến biên giới Việt - Lào nên việc xây dựng “thế trận lòng dân” luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Với phương châm “Để mọi người đều có Tết”, Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với nhà hảo tâm, các đơn vị tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc… cho bà con. Chỉ tính riêng dịp Tết Quý Mão 2023, đơn vị huy động được hơn 650 triệu đồng để trao tặng quà gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân trên địa bàn.

Chị Hồ Thị Mừng (42 tuổi), bản A Sói Hang, xã Lìa cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, chồng đi làm ăn xa, các con còn nhỏ. Cuộc sống hiện tại đang gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng năm nào cũng vậy, Đồn Biên phòng luôn quan tâm hỗ trợ, tặng tiền mặt và quà để gia đình chị có thêm điều kiện đón Tết. Chị thấy rất vui và cảm động.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh chăm sóc vườn rau. (Ảnh: TTXVN phát)

Những ngày cuối năm, khi mọi người đang tất bật mua sắm, ở nơi biên cương, sắc Xuân đến một cách bình yên và nhẹ nhàng. Các anh vẫn thầm lặng thực hiện nhiệm vụ cao cả Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. “Tết” thật sự của các anh - những người lính Biên phòng chính là khi mọi người, mọi nhà được yên vui, đầm ấm bên nhau.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết, để đảm bảo cho các cán bộ, chiến sỹ và người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm, Đồn đã tổ chức nhiều hoạt động như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, thăm tặng quà gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Bên cạnh đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, đơn vị thực hiện tốt công tác túc trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh bảo vệ an ninh biên giới quốc gia; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới./.

Thanh Thủy

Xem thêm