An ninh trật tự

Y án sơ thẩm đối với Facebooker Đặng Như Quỳnh

Hà Nội

Tòa cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Như Quỳnh, bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức án 2 năm tù.

Trong ảnh: Bị cáo Đặng Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

TTXVN - Sáng 14/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với Facebooker Đặng Như Quỳnh (sinh năm 1980, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Trước đó, chiều 27/10/2022, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 năm tù đối với bị cáo Đặng Như Quỳnh về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331, khoản 2 - Bộ Luật Hình sự.

Sau khi Tòa cấp sơ thẩm tuyên án, bị cáo Đặng Như Quỳnh đã kháng cáo phần vật chứng trong vụ án, xin lại chiếc điện thoại di động Samsung Note 20 Ultra của Quỳnh (là tang vật trong vụ án) vì cho rằng chiếc điện thoại này thuộc sở hữu của hai con gái, dùng để học tập và có nhiều ảnh của gia đình trong điện thoại nên muốn lưu giữ. Quỳnh cho rằng đây không phải công cụ được Quỳnh dùng để đăng tải các bài viết "câu like" sai sự thật, mà Quỳnh đăng bài từ một chiếc iPhone 12 Pro Max, đã bị thất lạc trong quá trình chơi golf tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 14/2/2023, ngoài việc xin lại chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra, bị cáo Quỳnh còn bổ sung thêm nội dung kháng cáo là xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, Tòa cấp phúc thẩm xác định chiếc điện thoại mà bị cáo Quỳnh xin lại là công cụ mà bị cáo Quỳnh sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, là tang vật của vụ án, nên cần phải tịch thu sung quỹ Nhà nước theo quy định. Mặt khác, Hội đồng xét xử cũng cho rằng Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Quỳnh nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do vậy, Tòa cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Như Quỳnh, bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức án 2 năm tù và tịch thu sung quỹ Nhà nước chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra.

Theo bản án sơ thẩm, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, bị cáo Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook tên "Đặng Như Quỳnh" để đăng tải các bài viết tự mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại của người khác.

Quỳnh là một Facebooker, với tài khoản mạng xã hội cá nhân có hơn 300.000 người theo dõi. Các bài viết của bị cáo đăng tải nhiều lượt tương tác, chia sẻ, bình luận.

Ngày 2/4/2022, khi biết thông tin một số cá nhân lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị cơ quan chức năng xử lý sai phạm, mặc dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, song Quỳnh tự suy diễn, đăng tải công khai trên tài khoản Facebook cá nhân có nội dung ám chỉ ông này bị xử lý.

Sau khi bị cáo đăng tải bài viết, hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ. Đến ngày 5/4/2022, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự với ông Đỗ Anh Dũng, Quỳnh chỉnh sửa lại bài viết, bổ sung nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là bị cáo biết trước thông tin vụ việc.

Mặt khác, Quỳnh biết các thông tin bị cáo đăng tải được nhiều người tiếp cận, nên tiếp tục suy diễn việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Viglacera – Công ty cổ phần (mã chứng khoán VGC).

Theo điều tra, từ 0 giờ đến 10 giờ 26 phút ngày 6/4/2022, Quỳnh đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của ông Tuấn, về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam với ông này.

Hai bài viết này được nhiều cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ, lan rộng trên không gian mạng. Theo đó, trong các phiên giao dịch ngày 6,7,8,11,12/4/2022, xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn mã cổ phiếu của doanh nghiệp. Kèm theo đó, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này giảm mạnh.

Chỉ riêng vốn hóa hai mã chứng khoán giảm gần 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra chỉ số VN Index giảm 64,78 điểm, chỉ số HNX Index giảm 35,09 điểm, chỉ số UPCOM giảm 4,57 điểm.

Việc giảm này gây hoang mang trong dư luận của các nhà đầu tư chứng khoán. Ngày 13/4/2022, Quỳnh bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp.

Ngày 23/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định 2 bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực với các mã chứng khoán có liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp trên nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-12/4/2022.

Ngày 29/8/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp trên.

Theo cơ quan chức năng, việc đăng các tin bài liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng, do ông này bị xử lý hình sự và được Bộ Công an công bố nên Quỳnh không bị xem xét về hành vi này./.

Kim Anh

Xem thêm