Văn hóa

11 tác phẩm giành giải thưởng tại Cuộc thi ảnh Xúc tiến, quảng bá du lịch 2022

Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh Xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2022 với chủ đề "Tỏa sáng Việt Nam - Amazing Vietnam" diễn ra vào ngày 25/8 tại Hà Nội.

Tác phẩm "Đêm Sài Gòn" của tác giả Nguyễn Đặng Việt Cường giành giải Nhất tại cuộc thi. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Ngày 25/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh Xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2022 với chủ đề "Tỏa sáng Việt Nam - Amazing Vietnam". Cuộc thi do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chỉ đạo, Tạp chí Du lịch phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

Phát biểu tại Lễ trao giải và khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: Cuộc thi ảnh Xúc tiến, quảng bá du lịch 2022 mang chủ đề "Tỏa sáng Việt Nam - Amazing Vietnam" là một trong những sự kiện quan trọng, góp phần đẩy mạnh việc xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Sau gần 6 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được 13.279 ảnh của 1.032 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi đến dự thi. Sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các tác giả là một minh chứng cho thấy sự quan tâm, yêu mến của đông đảo du khách, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia đối với ngành du lịch Việt Nam.

Tác phẩm "Nắng trên Sáng Nhù" của tác giả Đặng Thị Phương Lan giành giải Nhì cuộc thi. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, hầu hết các tác phẩm dự thi lần này, đặc biệt là 175 tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm chất lượng nghệ thuật cao, có chủ đề rất phong phú, đa dạng, đem lại những góc nhìn mới, độc đáo và hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Thông qua lăng kính du lịch, các tác phẩm ảnh dự thi đã chuyển tải thông điệp rõ ràng, thể hiện sinh động vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam hôm nay; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch, tại các cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước...

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả có tác phẩm xuất sắc. (Ảnh: Thu Hương)

Nhiều bức ảnh có giá trị cả về mặt nghệ thuật lẫn hình ảnh quảng bá sẽ được Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sử dụng trong các ấn phẩm xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, từ đó thu hút thêm nhiều du khách đến với Việt Nam, góp phần hiệu quả phục vụ công cuộc phát triển ngành du lịch.

Hội đồng Giám khảo thống nhất chọn ra 11 tác phẩm đạt giải. Trong đó, 1 giải Nhất được trao cho tác phẩm "Đêm Sài Gòn" của tác giả Nguyễn Đặng Việt Cường (Thành phố Hồ Chí Minh). Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm "Nắng trên Sáng Nhù" của tác giả Đặng Thị Phương Lan (Yên Bái) và tác phẩm "Đêm ngàn sao" của tác giả Vũ Văn Lâm (Hải Phòng). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Khán giả tham quan và xem triển lãm. (Ảnh: Thu Hương)

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi đã tìm ra được 1 tác phẩm có số lượng Like và thả tim nhiều nhất, 1 tác phẩm có số lượng Share nhiều nhất thông qua sự đánh giá, lựa chọn của các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, độc giả cũng như những người đam mê nhiếp ảnh trên fanpage Tạp chí Du lịch (www.facebook.com Vietnam Tourism Review).

Cùng với các tác phẩm đoạt giải, Hội đồng Giám khảo cũng đã chọn ra 175 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất để trưng bày triển lãm tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hà Nội)./.

Phương Hà

Xem thêm