Văn hóa

Nghệ sỹ Việt Nam lưu diễn tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Theo dự kiến, ngoài Tokyo, các nghệ sỹ hai nước sẽ biểu diễn tại tỉnh Gunma - nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Sau đó, các nghệ sỹ sẽ trình diễn tại các tỉnh Iwate, Fukushima và Miyagi tại vùng Tohoku.

TTXVN - Khoảng 30 nghệ sỹ Việt Nam sẽ tham gia "Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật" cùng các nghệ sỹ Nhật Bản để thực hiện chuyến lưu diễn tại 6 địa phương Nhật Bản từ ngày 2-10/10. Tài năng trẻ piano Nguyễn Việt Trung sẽ tham gia độc tấu trong chuyến lưu diễn. Tất cả các nghệ sỹ biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra ngày 22/8 tại Hà Nội.

 Ban Tổ chức cho biết: Cuộc lưu diễn quy mô này là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2023). Tham gia chuyến lưu diễn, phía Việt Nam có các nghệ sỹ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB), Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM), Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới... Phía Nhật Bản sẽ gồm 30 nghệ sỹ được chọn lựa từ 6 dàn nhạc giao hưởng danh tiếng nhất. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một nhạc trưởng người Việt Nam được chọn để chỉ huy dàn nhạc quốc tế lưu diễn tại Nhật Bản.

Nghệ sỹ Việt Nam lưu diễn tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Tại cuộc họp báo, Giám đốc dự án Matsuda Ayuko cho biết: Theo dự kiến, ngoài Tokyo, các nghệ sỹ 2 nước sẽ biểu diễn tại tỉnh Gunma – nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Sau đó, các nghệ sỹ sẽ trình diễn tại các tỉnh Iwate, Fukushima và Miyagi tại vùng Tohoku. Đây là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, sóng thần 12 năm trước.

Tại đây, Ban Tổ chức sẽ dành 100 vé mời cho các gia đình chịu thiệt hại nặng nề bởi động đất, sóng thần và gia đình người Việt Nam đang sinh sống ở khu vực này.

Đêm diễn được coi là hoạt động tưởng nhớ những người đã mất vì thiên tai, đồng thời mong muốn người dân nơi đây, từ những mất mát, đau thương, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Buổi diễn cuối cùng sẽ diễn ra tại đại Phật điện của chùa Todaiji (Đông đại tự) ở tỉnh Nara - nơi đã diễn ra những cuộc giao thương với Việt Nam từ hàng ngàn năm trước.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ về chương trình biểu diễn: Âm nhạc là ngôn ngữ không khoảng cách, không cần phiên dịch, công chúng vẫn có thể cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong mỗi tác phẩm. Thông qua âm nhạc, mọi người tìm thấy sự đồng cảm, hòa hợp. Lần lưu diễn Nhật Bản này khá "áp lực" với anh bởi âm nhạc giao hưởng Nhật Bản có thể sánh ngang với các nước phương Tây, người Nhật Bản cũng rất am hiểu âm nhạc. Do đó, người chỉ huy cả dàn nhạc Việt Nam - Nhật Bản như anh sẽ phải tìm ra cách thức phù hợp nhất với các nghệ sỹ hai nước.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Theo Ban Tổ chức, nhạc mục trong chuyến lưu diễn của "Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật" sẽ gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới, trong đó có bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ Op. 67 còn có tên gọi là "Định mệnh" của thiên tài âm nhạc L.V.Beethoven. Đây là một trong những bản giao hưởng âm nhạc cổ điển nổi tiếng nhất và phổ biến nhất, thường được trình diễn tại các buổi hòa tấu. Bản nhạc gồm 4 chương, có mô típ 4 nốt nhạc mở đầu thường xuyên được sử dụng trong âm nhạc đại chúng, điện ảnh và truyền hình. Cùng với đó, trong chương trình còn có phần trình diễn kết hợp các nhạc cụ dân tộc của Việt Nam...

Nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung được mời lưu diễn cùng "Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt - Nhật". Anh đã theo học tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz (Ba Lan), là một học trò ưu tú của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn. Anh từng chiến thắng cuộc thi Chopin Interpretations of the Young lần thứ 17 (2021) và lọt vào chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin tại Warsaw (Ba Lan) năm 2021. Sau giải Nhất của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn, Nguyễn Việt Trung là nghệ sỹ thứ 2 của Việt Nam lọt vào chung kết cuộc thi piano danh giá hàng đầu này./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm