Văn hóa

Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, mang sắc thái cộng đồng các dân tộc ở miền núi Quảng Nam

Quảng Nam

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam năm 2023 có sự tham gia của 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên.

Các đơn vị tham gia nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

TTXVN - Sau 9 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khán giả đến cổ vũ, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 20, năm 2023 diễn ra tại huyện Phước Sơn với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 9 huyện miền núi đã thành công tốt đẹp và chính thức khép lại vào tối 21/8.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho huyện Nam Giang; giải Nhì được trao cho huyện Phước Sơn; giải Ba thuộc về huyện Tây Giang.

Đánh giá chung về Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ghi nhận: Mỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật của mỗi đơn vị là sự kết nối về quá trình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của đồng bào các dân tộc anh em. Chính những yếu tố đó là điểm chung nhất, nổi bật nhất của tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn để xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, mang đậm sắc thái của cộng đồng các dân tộc ở miền núi Quảng Nam.

Các hoạt động thi đấu Thể thao quần chúng tại Ngày hội được diễn ra từ 13-21/8, với sự tham gia của hơn 1000 vận động viên tham gia ở 9 môn gồm: Bóng đá nam (11 người), Bóng đá nữ (5 người), Bóng chuyền nam, Bóng chuyền nữ, Đẩy gậy (nam, nữ), Kéo co (nam, nữ), Bắn ná, bắn nỏ (nam, nữ), Việt dã leo núi (nam, nữ), Cầu lông. Từ kết quả này, tỉnh Quảng Nam sẽ tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao, tiềm năng để tiếp tục bồi dưỡng, nhằm bổ sung lực lượng cho các đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu tại các giải trong khu vực, toàn quốc và quốc tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết thêm.

Tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 20 năm 2023, lực lượng Công an tỉnh thi đấu 2 môn là: Bắn súng quân dụng (súng tiểu liên AK, súng ngắn CZ83, K59), Chạy ứng dụng (Chạy vũ trang nam 3000m và Chạy Việt dã nữ 1500m). Lực lượng Quân sự tỉnh tổ chức thi 2 môn: Bắn sung AK (3x10) QS, AK (3x10) quân nhân chuyên nghiệp và ba môn quân sự phối hợp Dân quân.

Dịp này, thông qua đoàn Famtrip và toạ đàm về hoạt động du lịch tại ngày hội có ý nghĩa lớn trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thu hút các nhà đầu tư, tăng nguồn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với các điểm du lịch tại 9 huyện miền núi của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao quyền đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 21, năm 2027 cho huyện Tiên Phước./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm