Văn hóa

Ninh Bình: Định dạng bản sắc gắn với xây dựng thương hiệu địa phương

Ninh Bình

Hội thảo nhằm đánh giá, định dạng, xác định các giá trị bản sắc riêng có của Ninh Bình từ đó làm cơ sở cho lựa chọn thương hiệu của địa phương.

TTXVN - Hội thảo khoa học "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương" diễn ra ngày 25/8. Sự kiện do tỉnh Ninh Bình và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo nhằm đánh giá, định dạng, xác định các giá trị bản sắc riêng có của Ninh Bình từ đó làm cơ sở cho lựa chọn, quy chuẩn hóa sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thương hiệu mang giá trị độc đáo, khác biệt của địa phương có tầm ảnh hưởng vùng, quốc gia, quốc tế; đồng thời, tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đối tác nhằm xây dựng thương hiệu địa phương, nâng tầm vị thế và giá trị tổng hợp của vùng đất, văn hóa - lịch sử, con người Ninh Bình. Qua đó, nghiên cứu đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong bối cảnh mới.

Hội thảo gồm 3 phiên tham luận chuyên đề: Báo cáo chung và báo cáo chuyên đề, Báo cáo bổ sung, những khía cạnh chuyên biệt cùng 2 phiên tham luận giữa lãnh đạo địa phương - chuyên gia - nhà khoa học - doanh nghiệp về các vấn đề liên quan để hiện thực hóa khát vọng phát triển của Ninh Bình nhằm xây dựng chiến lược thương hiệu mới cho tỉnh trở thành đô thị đáng sống, đáng làm ăn và yên tâm đầu tư.

Hội thảo khoa học "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương". (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo Tiến sỹ Phan Chí Hiếu cho biết, sự kiện đã nhận được gần 50 bài tham luận của chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, giảng viên ở Trung ương và địa phương, học giả quốc tế, doanh nghiệp, lãnh đạo các tỉnh lân cận. Các báo cáo với chất lượng, chiều sâu, nhiều góc nhìn đã nhận diện, đánh giá một cách toàn diện, chuyên sâu, khách quan, khoa học, định dạng rõ giá trị bản sắc của tỉnh Ninh Bình khi xây dựng thương hiệu địa phương trong quá khứ, hiện tại và định vị tương lai.

Tiến sỹ Phan Chí Hiếu đề nghị, các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, cho ý kiến chuyên sâu về tuyến vấn đề có tính trọng tâm gồm: Các luận cứ khoa học và thực tiễn nhằm nhận diện, định dạng cụ thể giá trị bản sắc mang tính đặc thù, nổi trội, lợi thế riêng có của tỉnh; trao đổi, thảo luận về việc xây dựng, quảng bá thương hiệu dựa trên giá trị bản sắc di sản văn hóa và thiên nhiên tỉnh Ninh Bình sau 30 năm tái lập tỉnh; làm thế nào để tạo được nguồn vốn bền vững cho bảo tồn các giá trị bản sắc di sản; đưa ra vấn đề gợi mở để địa phương giải được bài toán hài hòa giữa câu chuyện bảo tồn và phát triển; đánh giá bối cảnh quốc tế, tình hình trong nước, tình hình phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tác động tới Ninh Bình, cả những thách thức và thời cơ vàng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức sẽ chắt lọc các ý kiến để có báo cáo kiến nghị về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội phát triển tỉnh Ninh Bình; đồng thời chắt lọc để xây dựng Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về "Xây dựng thương hiệu địa phương tỉnh Ninh Bình".

Tại Hội thảo, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, thương hiệu mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho địa phương và công dân của địa phương mà còn cho các bên liên quan. Vì vậy, chính quyền địa phương, tổ chức và người dân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu điểm đến, khai thác điểm mạnh, có chiến lược phát triển thích hợp nhằm nâng cao vị thế của địa phương trong lòng công chúng trong và ngoài nước.

Ninh Bình là tỉnh có vị trí địa lý quan trọng, chiến lược, với lợi thế cạnh tranh riêng có, là cửa ngõ phía Nam khu vực Đồng bằng sông Hồng thuộc hành lang kinh tế quốc gia Bắc - Nam, điểm trung chuyển của ba vùng kinh tế. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú cùng bề dày lịch sử văn hóa.

Trên cơ sở những giá trị nổi bật riêng có về di sản và thiên nhiên thế giới, truyền thống văn hóa, lịch sử, kết quả thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, ông Phạm Quang Ngọc đưa ra một số nội dung để các bộ, ngành Trung ương, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng nhau thảo luận, thống nhất, đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù góp phần thực hiện mục tiêu nhanh, bền vững của tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới như: Cần xác định vấn đề và đổi mới cách tư duy về bảo tồn và phát triển di sản địa phương; xây dựng Chiến lược marketing địa phương gắn với định vị mới về Ninh Bình; xây dựng đô thị di sản gắn với đô thị 4.0; xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa và đổi mới phương thức huy động, phân bổ nguồn lực./.

Hải Yến

Xem thêm