An toàn giao thông

114 người tử vong do tai nạn giao thông tại Bến Tre trong tháng 10

Bến Tre

10 tháng năm 2022, địa bàn tỉnh xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 13 vụ ( 11,61%), làm chết 114 người.

Trao 16 phần quà cho các gia đình nạn nhân không may bị tai nạn giao thông. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

(TTXVN)  Trong 10 tháng năm 2022, Bến Tre ghi nhận 114 người tử vong do tai nạn giao thông, tăng 23 người so với cùng kỳ năm 2021. Đây là con số được thông tin tại Lễ hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2022, do Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 20/11, tại thành phố Bến Tre.

Tại lễ tưởng niệm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre Cao Minh Đức cho biết: Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15-27 tuổi.

Tại Việt Nam, trong những năm qua tai nạn giao thông luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong 10 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra 9.212 vụ tai nạn giao thông, 5.221 người bị cướp đi mạng sống cùng với 6.140 người bị thương tật do tai nạn giao thông đã ảnh hưởng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Riêng, tại tỉnh Bến Tre, trong 10 tháng năm 2022, đã xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 13 vụ (tương đương 11,61%), làm chết 114 người (tăng 23 người, tương đương 25,27%), bị thương 28 người (giảm 9 người).

Theo ông Cao Minh Đức, năm 2022, với chủ đề trọng tâm là thực thi pháp luật về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, cũng là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

Đây là cơ hội để mỗi người nhắn nhủ với chính mình, người thân, bạn bè về sự quý giá không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông như: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “không phóng nhanh, vượt ẩu”, “thắt dây an toàn trên xe ô tô”, “không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn”, “bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, “mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Hơn hết, chính mỗi bậc phụ huynh, mỗi thầy cô giáo, cá nhân, tổ chức phải là những tấm gương mẫu mực về thực thi quy định pháp luật về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân với cộng đồng khi tham gia giao thông và luôn nhớ nghĩa vụ bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em.

Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Ban An toàn giao thông tỉnh kêu gọi mỗi người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để góp phần ngăn chặn xảy ra tai nạn giao thông”.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 16 phần quà cho các gia đình nạn nhân không may bị tai nạn giao thông, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng./.

Chương Đài

Xem thêm