An toàn giao thông

Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho thanh, thiếu niên

Hà Nội

Theo thống kê gần đây, của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên cả nước.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt – Công an Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các em học sinh cách đội mũ bảo hiểm đúng cách. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN).

Mặc dù ngành chức năng đã lên tiếng cảnh báo nhưng tình trạng trạng thanh, thiếu niên đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, thanh niên chưa đủ tuổi quy định và chưa có giấy phép lái xe mô tô nhưng vẫn lái xe mô tô còn diễn ra ở nhiều địa phương tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế, đã xảy ra các vụ tai nạn thương tâm do các thanh niên, học sinh, sinh viên không tuân thủ các quy định an toàn giao thông.

Theo thống kê gần đây, của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên cả nước. Tình trạng trẻ em vi phạm quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trước tình hình này, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thanh niên, học sinh, sinh viên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái xe hay không đội mũ bảo hiểm; tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp; tăng cường cung cấp thông tin về học sinh vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho các cơ sở giáo dục để phối hợp giáo dục và xử lý.

Ủy ban An toàn giao thông cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, các trường học trên địa bàn phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe phù hợp...

Ở Hà Nội, mặc dù tình trạng vi phạm các quy định an toàn giao thông trong thanh niên, học sinh, sinh viên đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây nhưng các vi phạm như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, sai làn, lấn làn, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí chở 3, chở 4… vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Theo các chuyên gia giao thông, nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng về tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh, trước hết là do nhận thức của các em chưa được nâng cao, do đó cần tăng cường ý thức tham gia giao thông cho trẻ cũng như tăng cường nhận thức an toàn giao thông cho các bậc phụ huynh.

Trên cơ sở hiện thực hóa “Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động thiết thực đã được thành phố Hà Nội triển khai.

Trong đó, đáng ghi nhận là các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân Thủ đô trong việc tham gia xây dựng văn hóa giao thông và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông; hỗ trợ và trang bị kiến thức, kỹ năng cho người dân Thủ đô khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, việc nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong giới trẻ rất được các cấp, các ngành quan tâm. Ban An toàn giao thông thành phố phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên. Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Thực hiện chương trình phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 - 2025 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã ra quân xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; trong đó, tập trung xử lý nghiêm việc phụ huynh không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ khi đưa trẻ đến trường…

Trong tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã xử lý 413 trường hợp vi phạm pháp luật giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, với các hành vi phổ biến như: vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu giao thông và hiệu lệnh dừng xe…

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, thực hiện Luật Giao thông đường bộ, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về các bậc phụ huynh và sự kết hợp giáo dục học sinh từ nhà trường. Qua đó, giúp học sinh có thể biết và nắm rõ về luật, cũng như áp dụng luật vào thực tiễn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần làm gương để con em học tập, noi theo.../.

Tuyết Mai

Xem thêm