An toàn giao thông

60 doanh nghiệp cam kết đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Để đảm bảo tình hình trật tự, an toàn giao thông và không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe khách, Đội 1, Cục Cảnh sát Giao thông đã tổ chức cho các chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết.

Phương tiện lưu thông trên cao tốc. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

(TTXVN)  Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông, chiều 30/9, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục đã tổ chức Hội nghị ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho hơn 60 doanh nghiệp vận tải hành khách thường xuyên lưu thông trên tuyến.

Tại Hội nghị, thông tin đến chủ các doanh nghiệp tình hình trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong 9 tháng năm 2022, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội trưởng Đội 1 cho biết, đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông, làm 6 người chết, 31 người bị thương. Trong đó, 5 vụ tai nạn liên quan đến xe khách, làm 3 người chết, 5 người bị thương, 10 phương tiện bị hư hỏng.

Thông qua tuần tra kiểm soát, Đội 1 đã lập biên bản 7.659 trường hợp (xe khách 198 trường hợp), phạt tiền hơn 16 tỷ đồng, tước 5.828 giấy phép lái xe (xe khách 146 trường hợp); tạm giữ 160 phương tiện (4 xe ô tô khách).

Các vi phạm chủ yếu là dương tính với ma túy 38 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 114 trường hợp, chạy quá tốc độ 6.755 trường hợp, chở quá tải trọng 120 trường hợp, quá khổ giới hạn 44 trường hợp; tự ý cơi nới thành thùng 15 trường hợp; dừng, đỗ sai quy định 315 trường hợp. Bên cạnh đó, 24 trường hợp vi phạm về giấy phép lái xe; 6 trường hợp che lấp, dán làm thay đổi biển số. Đội đã xử phạt hành vi dừng, đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc đối với 315 trường hợp…

Để đảm bảo tình hình trật tự, an toàn giao thông và không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe khách, Đội 1, Cục Cảnh sát Giao thông đã tổ chức cho các chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết với nội dung như: không chở quá số người quy định, không tự ý thu tiền vé cao hơn quy định; không tự ý cải tạo ghế ngồi, cải tạo lại phương tiện; tuyên truyền cho lái xe chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không dừng, đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc, không tranh giành hành khách, chạy đúng tuyến được cấp phép….

Đối thoại tại Hội nghị, anh Đỗ Văn Bằng, chủ doanh nghiệp vận tải Sao Việt cùng nhiều chủ doanh nghiệp đồng quan điểm và chia sẻ doanh nghiệp rất ủng hộ lực lượng Cảnh sát Giao thông trong việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên đường cao tốc, qua đó sẽ giúp nâng cao ý thức đối với đội ngũ lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông.

“Lái xe vi phạm nếu không may xảy ra tai nạn sẽ có hậu quả lớn về người, tài sản đối với doanh nghiệp… Sau buổi ký kết này, chúng tôi sẽ có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục đối với lái xe và nhân viên trong doanh nghiệp mình chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các quy định của pháp luật có liên quan, bởi đó là sự an toàn cho lái xe, hành khách và sự uy tín, phát triển của doanh nghiệp…”, anh Đỗ Văn Bằng cho hay./.

Vân Tuân

Xem thêm