An toàn giao thông

Hà Nội: Phát hiện nhiều xe đi vào làn khẩn cấp tại tuyến đường Vành đai 3

Hà Nội

Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã phát hiện nhiều phương tiện vi phạm đi vào làn khẩn cấp, cho dù đã có biển báo và tín hiệu cảnh báo của cơ quan chức năng.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông sử dụng xe môtô đặc chủng liên tục gọi loa, nhắc nhở các xe đi đúng hàng lối, tuân thủ điều tiết giao thông. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 20/9, lực lượng thuộc Cục Cảnh sátGgiao thông (Bộ Công an) phối hợp với Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội sử dụng xe mô tô đặc chủng, di chuyển dọc tuyến cầu Thanh Trì đến đường trên cao Vành 3 - cầu Thăng Long và ngược lại, cùng các điểm lên xuống bắt đầu từ cầu Thanh Trì đến điểm cuối là cầu vượt Mai Dịch để tuyên truyền, yêu cầu các tài xế không điều khiển ô tô đi vào làn đường khẩn cấp và kịp thời giải quyết các điểm nút gây ùn ứ giao thông tại đường kể trên.

Trong thời gian làm nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã sử dụng thiết bị nghiệp vụ quay phim, ghi hình các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm các hành vi là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông như dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, điều khiển phương tiện vào làn khẩn cấp, không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn…

Trong ngày đầu triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại tuyến đường Vành đai 3, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã phát hiện nhiều phương tiện vi phạm đi vào làn khẩn cấp, cho dù đã có biển báo và tín hiệu cảnh báo của cơ quan chức năng.

Có thể kể đến vi phạm của người điều khiển ô tô 30F-668xx, di chuyển trên đường trên cao Vành đai 3 hướng Phạm Hùng - Mai Dịch. Khi đi tới đoạn trước Bến xe Mỹ Đình, lái xe đã điều khiển ô tô đi vào làn khẩn cấp một đoạn dài. Tương tự, lực lượng chức năng phát hiện người điều khiển xe ô tô 30A - 308xx đi vào làn khẩn cấp.

Với những lỗi vi phạm kể trên, lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản tại chỗ, sau đó sẽ ra quyết định xử phạt người điều khiển phương tiện với số tiền 5 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng.

Ghi nhận tại tuyến đường Vành đai 3 trong sáng 20/9, do được lực lượng Cảnh sát Giao thông dùng phương tiện tuần tra lưu động nhắc nhở liên tục nên toàn tuyến không xảy ra ùn tắc, các phương tiện di chuyển chậm theo đúng làn; không có hiện tượng người điều khiển lấn làn rẽ đột ngột tạo thành xung đột giao thông tại những điểm lên xuống trên toàn tuyến.

Theo Công an thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3, Cục Cảnh sát Giao thông phối hợp với Công an thành phố Hà Nội có kế hoạch “Tăng cường giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3”.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ sử dụng xe mô tô Cảnh sát Giao thông đặc chủng tổ chức tuần tra lưu động khép kín thời gian và địa bàn trên tuyến Vành đai 3 (đoạn từ cầu Phù Đổng - Long Biên đến ngã ba Hải Bối - Đông Anh) kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm và giải quyết các sự cố giao thông trên tuyến.

Lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông, như: Dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, chạy ở làn dừng xe khẩn cấp, không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn...

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Giao thông tiếp cận các vị trí xung đột giao thông, các vụ việc tai nạn, va chạm, sự cố phương tiện trên tuyến, xử lý ban đầu đồng thời thông báo cho các Đội Cảnh sátGgiao thông quản lý địa bàn Hà Nội phối hợp giải quyết theo thẩm quyền.

Kế hoạch này bắt đầu từ ngày 20/9 đến hết ngày 20/10/2022./.

Mạnh Khánh

Xem thêm