Xã hội

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Lan tỏa hình ảnh người nữ du kích miền Nam - Thành đồng Tổ Quốc

TP. Hồ Chí Minh

100% cán bộ, chiến sỹ đều an tâm tư tưởng, xác định rõ ý thức trách nhiệm, sẵn sàng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện. 
Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

TTXVN - Bất chấp cái nắng gắt trong những ngày giữa mùa khô khắc nghiệt của thời tiết phương Nam, gần 100 chiến sỹ Đại đội nữ dân quân A70 thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh vẫn miệt mài luyện tập, chuẩn bị cho thời khắc đại diện lực lượng nữ du kích miền Nam trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Vượt qua nỗi sợ “con gái”

Tháo đôi găng tay trắng, nhẹ thấm những hạt mồ hôi rịn trên khuôn mặt đỏ bừng vì nắng, Trần Trương Thùy Nhi (Phường 17, quận Gò Vấp) cười nhẹ: “Là dân quân thường trực ở phường, nên tôi cũng không gặp nhiều khó khăn với việc làm quen với nếp sinh hoạt kiểu quân nhân hay việc luyện tập đội hình, đội ngũ, dù với cường độ và sự tập trung cao độ. Chỉ đôi chút vất vả với cái nóng, cái nắng”.

Điều khó khăn nhất đối với tất cả chị em là phải luyện tập cường độ cao thời gian dài dưới trời nắng. Nhưng khi đã xác định rõ được mục tiêu, ý nghĩa của việc đại diện cho Khối nữ du kích miền Nam tham dự Lễ kỷ niệm thì mọi người cũng đều cố gắng vượt qua được nỗi sợ rất “con gái” đó. Các chị em tự chuẩn bị, hướng dẫn cho nhau và cùng nhau vượt qua nỗi sợ đó bằng những hộp kem chống nắng, những bình nước pha vitamin hay những chiếc khẩu trang sử dụng trong khi luyện tập.

Thùy Nhi là một trong 120 thành viên nữ dân quân tự vệ Thành phố Hồ Chí Minh được tập trung từ đầu năm 2024 để luyện tập chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được tổ chức tại Điện Biên vào tháng 5 tới. Từ những ngày đầu còn ngượng nghịu với bước chân sai nhịp, sau hai tháng trời nghiêm túc rèn luyện, những cô gái được lựa chọn cho giai đoạn cuối của kỳ huấn luyện đã cơ bản hoàn thành thuần thục những kỹ thuật của việc duyệt đội hình đội ngũ duyệt binh, diễu hành.

“Là một đảng viên, lại là lứa đàn chị trong đại đội, tôi luôn nhủ bản thân mình phải cố gắng hơn mọi người, nêu gương và động viên đồng đội nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, xứng đáng với niềm tin, trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước đã giao cho và cũng là để xứng đáng với những sự quan tâm, niềm tin mà Bộ Tư lệnh đã dành cho chúng tôi”, Thùy Nhi khẳng khái nói.

Tân cử nhân Trần Ngọc Bảo Trân luyện tập vai trò khối trưởng khối du kích miền Nam. 
 Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Trong khi đó, cô nữ tân cử nhân Trần Ngọc Bảo Trân cho biết, là dân quân cơ động của phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 nhưng khi tham gia Đại đội A70, những khó khăn phải đối mặt khác rất nhiều so với cô mường tượng ban đầu. Cũng vẫn là những động tác đội ngũ như những gì cô đã từng tập khi học quân sự thời sinh viên, nhưng nay thì từng động tác đánh tay, nhịp chân, dáng đứng, dáng đi đều phải được rèn rũa cẩn thận, tỉ mỉ một cách quy chuẩn.

Với chiều cao 1m70, Trần Ngọc Bảo Trân được lựa chọn làm Khối trưởng của Khối nữ du kích miền Nam trong Lễ diễu binh, diễu hành. Đó là niềm tự hào, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho cô gái có ước mơ với nghề tiếp viên hàng không này. Là Khối trưởng, đi đầu nên cô phải là người có động tác chuẩn, đúng nhịp nhạc, phải tập thêm động tác chào của tay, luyện sao cho vừa luôn đi đúng hướng vừa giữ được thần thái trang nghiêm mà tươi tắn.

Trần Ngọc Bảo Trân chia sẻ, sau khi vượt qua những khó khăn về luyện tập trong thời tiết nắng, nỗi nhớ nhà, làm quen với nếp sinh hoạt của người quân nhân, giờ là lúc những nữ dân quân “sao vuông” Thành phố Hồ Chí Minh cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ luyện tập. Bởi đây cũng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người, của lực lượng vũ trang và truyền thống “Anh hùng-bất khuất-trung hậu-đảm đang” của phụ nữ thành phố mang tên Bác.

Trách nhiệm và quyết tâm

Ngay từ khi được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch của cấp trên về tuyển chọn lực lượng nữ dân quân tự vệ để huấn luyện tham gia diễn binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu của Ban Tổ chức Bộ Quốc phòng đề ra.

Đoàn kết chung lòng vì nhiệm vụ. 
Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

120 nữ dân quân thường trực, dân quân cơ động được lựa chọn từ các quận, huyện, thành phố Thủ Đức có độ tuổi từ 18-27, ngoại hình cân đối, cao trên 1,6m, có lý lịch rõ ràng, trong sạch, tự nguyện tham gia chương trình huấn luyện với tinh thần cao về ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ tham gia Lễ diễu binh, diễu hành trong ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cùng với quá trình tuyển chọn nhân lực cho Đại đội nữ A70, Bộ Tư lệnh Thành phố cũng triển khai kế hoạch chuẩn bị lực lượng cán bộ quản lý, giảng viên huấn luyện; chuẩn bị lo nơi ăn, chốn nghỉ cho các nữ dân quân và đầu tư làm mới cơ sở vật chất huấn luyện. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cả về vật chất lẫn tinh thần cho các nữ dân quân trong những ngày tập trung huấn luyện, Bộ Tư lệnh chủ động tư vấn UBND Thành phố đầu tư mua sắm thêm tivi, thiết bị âm thanh, máy chạy bộ, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm chống nắng thêm ngoài phần tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng.

Đại úy Nguyễn Minh Toàn, Tổ trưởng Tổ giáo viên huấn luyện cho biết, xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác huấn luyện nhóm đại diện Khối nữ dân quân miền Nam tham gia Lễ diễu binh, diễu hành trong một sự kiện quan trọng của đất nước, lực lượng cán bộ huấn luyện được lựa chọn kỹ càng với tiêu chuẩn có kinh nghiệm trong chỉ huy huấn luyện, từng trải qua chỉ huy cấp tiểu đoàn, có năng lực, trình độ, trách nhiệm cao.

120 nữ dân quân được tuyển chọn ban đầu được biên chế thành 1 đại đội gồm 3 trung đội, 12 tiểu đội để tham gia chương trình huấn luyện gồm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 từ ngày 9/1 đến 16/3 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 1, các nữ dân quân tập trung huấn luyện duy trì ổn định tổ chức; tập điều lệnh, đội ngũ không súng và có súng theo từng cá nhân, theo nhóm, theo tổ, đội hình và khối đội hình. Kết thúc giai đoạn 1, qua kiểm tra,106 nữ dân quân được lựa chọn tham gia giai đoạn 2. Giai đoạn 2 là thời gian luyện tập khớp nhạc với đội hình 1 hàng, 2 hàng, 3 hàng, 5 hàng ngang và hợp luyện cả khối; đồng thời tập trung vào chỉnh sửa chi tiết của tay, ánh mắt, khuôn mặt… Kết thúc giai đoạn này, 92 chiến sỹ sẽ được lựa chọn tham gia huấn luyện giai đoạn 3 tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội).

Là người theo sát quá trình huấn luyện của các nữ dân quân, Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố cho rằng, cán bộ, chiến sỹ lực lượng huấn luyện Khối nữ du kích miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã xác định tốt tinh thần trách nhiệm, thống nhất lòng quyết tâm vượt qua những khó khăn, nhất là điều kiện huấn luyện trong thời tiết nắng nóng tại Thành phố. Cơ bản 100% cán bộ, chiến sỹ đều an tâm tư tưởng, xác định rõ ý thức trách nhiệm, sẵn sàng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao.

“Với khí thế hào hứng, quyết tâm của tuổi trẻ, phát huy truyền thống anh hùng của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành phố cũng như khí chất trung dũng, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam, tôi tin tưởng các cán bộ, chiến sỹ lực lượng huấn luyện Khối nữ du kích miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, góp phần lan tỏa, làm sáng đẹp hơn hình ảnh về những người nữ du kích miền Nam - Thành đồng Tổ quốc”, Thượng tá Nguyễn Văn Hậu tin tưởng./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm