Xã hội

Anh Lò Tiến Hướng - Bí thư Đoàn năng nổ và đầy trách nhiệm

Tuyên Quang

Anh Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình - một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương.

Năm 2023, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập Lò Tiến Hướng vinh dự là một trong 100 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Vũ Quang/TTXVN)

TTXVN - Năng động, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với anh Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình - một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang. Bằng sự chân thành, trách nhiệm của người Bí thư Đoàn, anh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Hướng luôn xác định bản thân phải học tập và làm theo Bác ngay từ những việc bình thường và giản dị hàng ngày. Giữ vai trò "đầu tàu" của thanh niên, anh luôn gương mẫu, đồng thời vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động, phong trào. Anh Hướng cùng Ban Chấp hành Đoàn xã bám sát nghị quyết, chương trình kế hoạch của cấp trên để xây dựng các kế hoạch, quán triệt, triển khai những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Anh Hướng chia sẻ, việc tập hợp thanh niên trong điều kiện hiện nay đã khó, việc "giữ chân, giữ lửa" nhiệt huyết thanh niên còn khó hơn. Để thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hoạt động, anh phải là người tiên phong, nói được, làm được. Như vậy mới có thể gần gũi, xóa bỏ khoảng cách đối với đoàn viên của mình.

Bằng sự chân thành, trách nhiệm để hoạt động Đoàn, điều anh Hướng nhận lại là sự tin yêu, nể phục của mỗi đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, mỗi khi có hoạt động, đoàn viên xã Xuân Lập luôn có mặt đông đủ và thực hiện công việc theo sự hướng dẫn của Bí thư.

Xã Xuân Lập là địa phương thường xuyên xảy ra mưa lũ. Năm 2019, sau một trận mưa bão, nhiều hộ dân thôn Khuổi Trang bị tốc mái nhà, người dân không có nơi tránh mưa. Sau bão, anh Hướng đã kêu gọi những người có điều kiện hỗ trợ tấm lợp, khắc phục hậu quả cho bà con. Tuy nhiên, chặng đường vận chuyển tấm lợp lên thôn không hề đơn giản. Đường khó, xe ô tô không thể di chuyển được, anh đã tập hợp thanh niên trong xã vận chuyển bằng xe máy và sửa chữa nhà cho hơn 10 hộ dân. Việc làm ý nghĩa, thiết thực này đã tạo được sự tin tưởng của bà con, cấp ủy, chính quyền xã đối với lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Đoàn xã Xuân Lập Lò Tiến Hướng (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn viên tham gia hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. (Ảnh: TTXVN phát)

Với phong trào Đoàn tại cơ sở, việc thiếu kinh phí sinh hoạt luôn là bài toán nan giải. Để giải bài toán này, anh Hướng đã triển khai mô hình đổi công lao động gây quỹ Đoàn. Trong 3 năm thực hiện hình thức nhận cấy, gặt lúa với hơn 80 ngày công, Đoàn xã đã gây quỹ gần 10 triệu đồng. Hầu hết, những gia đình Đoàn xã nhận làm đều rất khó khăn. Vì vậy, việc làm này vừa gây quỹ, vừa giúp đỡ các gia đình bớt được một phần tiền so với thuê bên ngoài. Anh Hoàng Văn Dìn (thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập) cho biết, các đoàn viên, thanh niên xã đã nhận đến cấy giúp gia đình anh và chi phí thuê chỉ bằng một nửa so với thuê bên ngoài. Anh Dìn mong muốn, hoạt động ý nghĩa này sẽ được Đoàn xã duy trì và nhân rộng để giúp đỡ người dân giảm bớt chi phí sản xuất.

Với cương vị Bí thư Đoàn xã, anh Hướng đã kêu gọi, vận động di dời một hộ ra khỏi vùng nguy hiểm; đồng thời xây dựng nhà cho gia đình này với tổng số tiền trên 60 triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí, ngoài huy động ngày công lao động của các đoàn viên, thanh niên, sau khi hoàn thiện, anh đã tranh thủ ngoài giờ làm việc giúp quét vôi, ve cho ngôi nhà mới.

Ông Giàng Seo Dính, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập chia sẻ, địa phương là một trong những xã nghèo của huyện Lâm Bình. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, đời sống còn rất nhiều khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 80%. Do vậy, công tác Đoàn tại địa phương có những khó khăn, đặc thù riêng. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết, gương mẫu đi đầu để “truyền lửa” cho các đoàn viên, thanh niên, Bí thư Đoàn xã Lò Tiến Hướng luôn biết cách dẫn dắt, tổ chức các phong trào; luôn năng nổ, nhiệt tình với các công việc chung. Khi giao việc cho Hướng, cấp ủy luôn tin tưởng, đánh giá cao.

Không chỉ là người đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, anh Lò Tiến Hướng còn là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao. Anh đã bám sát địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động thành công 100% hộ trong thôn Khuổi Trang làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Hiện anh đang tiếp tục hướng dẫn các hộ làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Với những nỗ lực trong công tác Đoàn, công tác xã hội tại địa phương, anh Lò Tiến Hướng đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng. Năm 2023, anh là một trong 100 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang./.

PV

Xem thêm