Sức khỏe

Áp dụng nhiều tiến bộ mới làm chậm tiến triển bệnh thận mạn

TP. Hồ Chí Minh

Nhiều tiến bộ mới trong điều trị không những giúp giảm tỷ lệ tử vong, mà còn cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, chẳng hạn nước RO siêu tinh khiết tiệt trùng bằng nhiệt, lọc hấp phụ, lọc màng bụng tự động tại nhà, ghép thận…

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn.
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Thời gian gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng những tiến bộ mới của y khoa để làm chậm tiến triển bệnh suy thận mạn. Điều này giúp cho người bệnh giảm nguy cơ chuyển nặng, giảm nguy cơ phải lọc máu định kỳ, giữ ổn định chất lượng sống.

Bà Đ.T.X (67 tuổi, ngụ Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng suy nhược cơ thể, nôn mửa liên tục và phù toàn thân. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám chuyên sâu và chẩn đoán bà X. bị hội chứng thận hư, suy thận mạn giai đoạn 3. Nếu không có các giải pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn suy thận muộn và phải lọc máu định kỳ. Sau thời gian điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch kết hợp chế độ ăn giảm đạm, các triệu chứng bệnh của bà X. đã dần được cải thiện.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng Khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù bệnh suy thận mạn là những tổn thương không thể phục hồi, nhưng các tiến bộ mới trong y khoa hiện nay đã có thể góp phần làm chậm tiến triển của bệnh. Hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch, cập nhật nhiều phác đồ mới mang lại hiệu quả cao mà ít tác dụng phụ; kết hợp với các biện pháp lọc hấp phụ, thay huyết tương. Bên cạnh thuốc ức chế men chuyển, chẹn thụ thể Angiotensin còn có thuốc ức chế SGLT2, thuốc đối kháng thụ thể Mineralocorticoid cũng là những bước đột phá trong điều trị làm chậm tiến triển bệnh thận mạn hiện đang được áp dụng tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh suy thận mạn cũng có nhiều lựa chọn trong các biện pháp điều trị thay thế thận. Nhiều tiến bộ mới trong điều trị không những giúp giảm tỷ lệ tử vong, mà còn cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, chẳng hạn nước RO siêu tinh khiết tiệt trùng bằng nhiệt, lọc hấp phụ, lọc màng bụng tự động tại nhà, ghép thận…

Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, bệnh thận mạn là một vấn đề sức khỏe đang ngày càng có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, gây ra nhiều lo ngại cho cộng đồng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh thận mạn trong dân số toàn cầu khoảng 8,6%. Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận 19,1% trong tổng số 1.500 người đến khám tổng quát mỗi ngày có bất thường chức năng thận, bất thường nước tiểu hoặc siêu âm thận. Sau theo dõi 3 tháng, khoảng 11,5% trong số này được xác định là có bệnh thận mạn thực sự. Như vậy, cứ khoảng 10 người thì có 1 người mắc bệnh thận mạn ở mọi giai đoạn.

Điều đáng báo động là bệnh thận mạn thường không có triệu chứng điển hình ở giai đoạn sớm. Đến khi bệnh nặng hoặc có biến chứng, các dấu hiệu mới trở nên rõ ràng nhưng lại khó điều trị. Do đó, người dân cần có ý thức trong việc bảo vệ thận, đặc biệt những người có yếu tố cao (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, người lớn tuổi, béo phì, lupus ban đỏ,...) cần định kỳ tầm soát để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời./.

Đinh Hằng

Xem thêm