Sức khỏe

Phối hợp liên viện cấp cứu thành công cho thai phụ bị thoát vị hoành bẩm sinh hiếm gặp

TP. Hồ Chí Minh

Theo thống kê của y văn, hơn 100 năm qua, thế giới chỉ ghi nhận khoảng 160 ca bệnh có tình trạng tương tự.

Bệnh nhân được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu sau phẫu thuật. 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 14/3, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật cấp cứu thành công cho một phụ nữ mang thai bị thoát vị hoành bẩm sinh kiểu Bochdalek hiếm gặp.

Theo thống kê của y văn, hơn 100 năm qua, thế giới chỉ ghi nhận khoảng 160 ca bệnh có tình trạng tương tự.

Thai phụ N.T.M.T (21 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 29/1 trong tình trạng mang thai 33 tuần, đau bụng, suy hô hấp, tụt huyết áp. Bệnh nhân không thể nằm, hầu như phải ngồi, thở oxy, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Trước tình trạng nguy cấp của thai phụ, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ hội chẩn liên chuyên khoa ngay tại Khoa Cấp cứu. Song song đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiến hành hội chẩn liên viện với các bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Hùng Vương nhằm tìm ra phương án tốt nhất để có thể cứu sống cả người mẹ và thai nhi.

Sau khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, các bác sĩ quyết định chụp CT Scan ổ bụng cho thai phụ. Qua hình ảnh chụp cho thấy, đây là trường hợp bị thoát vị hoành trái bẩm sinh nghẹt kiểu Bochdalek, thoát vị hoàn toàn dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng lên lồng ngực, đè lên phổi trái và có ảnh hưởng đến cả tim. Vì vậy bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, không thể tự thở được.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Vũ Đức, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, bệnh nhân là thai phụ mang thai lần đầu tiên, bị thoát vị hoành bẩm sinh kiểu Bochdalek nghẹt hiếm gặp. Do vậy, trong quá trình hội chẩn, ê-kíp đã rất đắn đo vì các khối thoát vị này nếu để lâu thì khả năng hoại tử sẽ rất cao, rất khó để cứu được người mẹ, ngược lại nếu phẫu thuật ngay để cứu sống người mẹ thì sẽ khó giữ được thai nhi. Cùng với sự tư vấn hội chẩn của Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ quyết định sử dụng thuốc bảo vệ não và hỗ trợ trưởng thành phổi để đảm bảo bé có diễn biến tốt hơn về hô hấp cũng như giảm các di chứng về sau.

Sau khi đảm bảo an toàn cho thai nhi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người mẹ. Trong 4 giờ, các bác sĩ đã dùng kỹ thuật nội soi nhằm hạn chế kích thích đến tử cung để bảo tồn thai nhi đủ thời gian tác dụng của thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi. Ê-kíp đã thành công giải áp cho khối thoát vị hoành, toàn bộ dạ dày, ruột non, đại tràng lách và đuôi tụy, các tạng thoát vị chưa có dấu hiệu hoại tử; chỉ có một phần của mặt trước dạ dày bị bầm máu và được khâu tăng cường, khâu phục hồi lại cơ hoành trái cũng như đặt lưới chống dính 2 mặt ngăn nguy cơ tái phát thoát vị, đặt dẫn lưu màng phổi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu trong trạng thái còn suy hô hấp nặng, thở máy và tiên lượng phải đặt ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, thai nhi có dấu hiệu suy thai sau 36 giờ. Đối diện với tình huống này, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã khẩn trương hội chẩn lại với Bệnh viện Hùng Vương và quyết định tiến hành phẫu thuật bắt thai. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong vòng 40 phút, cứu sống bé gái nặng 2 kg. Em bé sau đó được đưa về tiếp tục theo dõi tại Phòng dưỡng nhi của Bệnh viện Hùng Vương còn người mẹ tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau một ngày, tình trạng hô hấp của người mẹ cải thiện rõ, phổi nở tốt, rút nội khí quản, các chỉ số sinh hiệu đã hồi phục tốt. Qua 6 ngày điều trị dưới sự phối hợp của Khoa Hồi sức Cấp cứu và Khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh nhân đã được xuất viện. Ở Bệnh viện Hùng Vương, em bé cũng được xuất viện 7 ngày sau đó.

Đánh giá tình trạng của bệnh nhân khi đến tái khám sau 1 tháng, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã ăn uống tốt, đi tiêu tốt, không đau bụng, các vết mổ đã cắt chỉ và lành tốt. Kết quả CT Scan ngực - bụng kiểm tra cho thấy 2 phổi nở tốt, vòm hoành trái tròn đều, các tạng trong ổ bụng nằm đúng vị trí, nội soi dạ dày không viêm, loét. Em bé cũng khỏe mạnh, bú sữa bình tốt và lên cân đều. Từ trường hợp này, bác sĩ Trung đưa ra lời khuyên đến nhóm phụ nữ đang mang thai khi có những dấu hiệu bất thường như khó thở, ăn uống kém, nôn ói hay các triệu chứng liên quan đến bệnh lý về dạ dày, ruột thì nên đến cơ sở y tế, nhất là cơ sở y tế tương đối chuyên sâu để chủ động kiểm tra sức khỏe thai sản, phát hiện sớm và kịp thời./.

Đinh Hằng

Xem thêm