Xã hội

Bác bỏ thông tin có người trúng trầm khoảng 10 tỷ đồng ở Phú Yên

Phú Yên

Thông tin không có cơ sở này khiến cho nhiều người khác đi tìm trầm, nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

TTXVN - Chiều 9/4, ông Lê Văn Bé, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, thông tin “có người trúng trầm được khoảng 10 tỷ đồng” trên địa bàn là không đúng sự thật. Cơ quan chức năng tỉnh đang tiến hành kiểm tra, ngăn chặn, xử lý người dân vào khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả để tìm trầm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng đặc đụng Đèo Cả, từ ngày 8-9/4, nhiều người dân tại thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) vào rừng đặc dụng Đèo Cả để tìm trầm vì tin theo lời đồn “có người trúng trầm bán được khoảng 10 tỷ đồng”.

Ông Lê Văn Bé, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên khẳng định, đây là tin đồn, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Thông tin không có cơ sở này khiến cho nhiều người khác đi tìm trầm, nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã có công văn yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Hòa, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm việc người dân vào rừng chặt phá, đào bới tìm trầm trái phép trong khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả; đồng thời, điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng đưa tin việc đào trúng trầm để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

UBND thị xã Đông Hòa đã cử lực lượng trực tiếp vào rừng và tuyên truyền để người đi tìm trầm ra khỏi rừng. Cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý đối với những trường hợp xâm hại đến rừng đặc dụng. Công an thị xã Đông Hòa cũng đang vào cuộc xác minh thông tin “có người trúng trầm được khoảng 10 tỷ đồng” để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong cộng đồng lan truyền thông tin một nhóm người ở thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) tìm được trầm trị giá gần 10 tỷ đồng tại rừng đặc dụng Đèo Cả. Sau đó, hàng trăm người dân từ nhiều địa phương khác đã đổ xô về khu vực này tìm kiếm. Nhiều người phải vay mượn tiền bạc để có chi phí đi đường, tuy nhiên đến nay không có ai tìm được trầm.

Rừng đặc dụng Đèo Cả có diện tích là 7.315 ha nằm ở địa phận xã Hòa Tâm, Hòa Xuân Nam (thị xã Đông Hòa) và xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Đây là khu rừng được ngành lâm nghiệp tỉnh đánh giá có đa dạng sinh học phong phú của Phú Yên và trong khu vực./.

Tường Quân

Xem thêm