Xã hội

Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Bạc Liêu

Bạc Liêu

Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi họp mặt thân mật với các vị chức sắc, chức việc và cán bộ, chiến sĩ là người Khmer mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi họp mặt.
Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

TTXVN - Sáng 9/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi họp mặt thân mật với các vị chức sắc, chức việc và cán bộ, chiến sĩ là người Khmer mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024.

Tham dự buổi họp mặt có các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, đại diện Ban quản trị chùa, các vị A-char, trên 650 đại biểu cán bộ hưu trí và cán bộ đương chức người Khmer công tác tại các đơn vị cấp tỉnh.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có sự phát triển tích cực. Công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bạc Liêu đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến rõ nét về đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện về diện mạo các vùng quê có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, các ngôi chùa được xây dựng khang trang hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng tặng quà các vị Hòa thượng, Thượng tọa nhân buổi họp mặt.
Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu mong muốn các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao tinh thần tự lực, vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng phong phú.

Hòa thượng Dương Quân, trụ trì chùa Xiêm Cán, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cho biết, thời gian qua, Hội đã tuyên truyền, vận động đồng bào tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; cùng trụ trì các chùa vận động các tầng lớp trong bổn đạo luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.

Hòa thượng Dương Quân, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi họp mặt.
Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cho biết, các cấp chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để cải tạo, trùng tu các ngôi chùa đúng với kiến trúc, văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ. Riêng năm 2023, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ 850 triệu đồng để sửa chữa 17 lò hỏa táng cho 15 chùa.

Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng quà cho các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, đại diện 22 ngôi chùa Phật giáo Nam tông trong tỉnh; trao học bổng cho 20 em học sinh Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn./.

Chanh Đa

Xem thêm