Xã hội

Bắc Giang bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Quý Mão và lễ hội Xuân

Bắc Giang

Bắc Giang vừa thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh/TTXVN

(TTXVN) Bắc Giang triển khai đợt cao điểm từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023 truyền thông, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm; vận động nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Tỉnh huy động sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, giám sát an toàn thực phẩm; tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch, bệnh trên đàn chăn nuôi. 

Tỉnh thành lập các đoàn/tổ thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tập trung kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát; sản phẩm chế biến bột và tinh bột (bánh, mứt, kẹo, mỳ, miến…); cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Dịp này, tỉnh tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn hàng hóa; quảng cáo sản phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định.

Cùng với đó, Bắc Giang tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hoá, bán hàng đa cấp; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai theo quy định. 

Tỉnh duy trì hoạt động của hệ thống giám sát dịch, bệnh thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành y tế từ tỉnh đến thôn, bản nhằm phát hiện sớm dịch, bệnh và sự cố về an toàn thực phẩm, chủ động áp dụng các biện pháp can thiệp kịp thời…

Các ngành, địa phương ở tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, phân loại (A, B, C) đối với cơ sở thực phẩm, năm 2022 toàn tỉnh quản lý 23.391 cơ sở thực phẩm. Tổng số cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 1.923 cơ sở, đã cấp (lũy cấp) đạt 1.832 (95,3%) cơ sở; ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 95% tổng số cơ sở thực phẩm phải ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Việt Hùng

Xem thêm