Giáo dục

Hàng nghìn thiếu nhi biểu diễn trống kèn chào mừng thành công Đại hội Đoàn lần thứ XII

Sự kiện đặc biệt này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận và trao kỷ lục "Màn biểu diễn trống kèn chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc.

Chương trình biểu diễn trống kèn với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam - Tiến bước lên Đoàn" chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh/TTXVN 

(TTXVN) Ngày 18/12, tại tất cả các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi và một số liên đội trường học trên cả nước đồng loạt diễn ra Chương trình biểu diễn trống kèn với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam - Tiến bước lên Đoàn" chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Chương trình do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức có sự tham gia của 12.000 thiếu nhi. 

Sự kiện đặc biệt này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận và trao kỷ lục "Màn biểu diễn trống kèn chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc có số lượng 12.000 thiếu nhi tham gia biểu diễn cùng lúc đông nhất Việt Nam".

Khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: TTXVN

Chương trình được phát sóng trực tuyến trên các trang cộng đồng Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và ứng dụng "Thanh niên Việt Nam". Điểm cầu chính được diễn ra tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai và được kết nối với 11 điểm cầu tại các địa phương, đơn vị.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen cho 9 Hội đồng Đội cấp tỉnh; 12 Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi và 5 liên đội trường học có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, đặc biệt là các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trao tặng Bằng khen cho 24 anh, chị giáo viên làm tổng phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc, có nhiều đóng góp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022; trao Giải thưởng "Cánh én hồng" năm 2022 cho 20 anh, chị giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu xuất sắc nhất.

Trong chương trình, Hội đồng Đội Trung ương cũng tổng kết các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII. 

Từ tháng 3 - 12/2022, các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII đã được Hội đồng Đội các cấp; các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi và các cơ sở Đội trên cả nước triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia.

Đến nay, có 19.720 liên đội triển khai sinh hoạt Đội, sao nhi đồng với chủ đề "Tiến bước lên Đoàn" gắn với cuộc vận động "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng". Mang khăn quàng đỏ thắm trên vai, hơn 7.800 thiếu nhi của 174 đơn vị đã cùng tham gia MV (video âm nhạc) đặc biệt "Tiến bước lên Đoàn" - món quà ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Các hoạt động giáo dục thiếu nhi trên không gian mạng được các cơ sở Đội tổ chức hiệu quả: Hơn 10.700 liên đội trường tiểu học triển khai Chương trình "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" với 731.194  em đăng ký tham gia rèn luyện đội viên trên ứng dụng "Làm việc tốt"; Hơn 9000 liên đội trường trung học cơ sở triển khai Chương trình "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức, luyện tài, dẫn dắt tương lai" với hơn 12.000 em đăng ký tham gia hướng nghiệp trên ứng dụng "Hướng nghiệp - Lead with lof".

Các hoạt động sáng tạo, nâng cao năng lực số, khả năng sử dụng ngoại ngữ cho thiếu nhi được thiết kế công phu, nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí của các em; tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cơ sở Đội.

Ngày hội sắc màu - cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi có chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn" đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 197.531 tác phẩm tranh vẽ gửi gắm nhiều tình cảm, niềm tin, tự hào của thiếu nhi đối với tổ chức Đoàn. 

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh với 832 đề tài dự thi. 

Sân chơi đọc sách tiếng anh "Read like a scholar" với gần 13.000 sản phẩm tham gia đã giúp các em thực hành thói quen sử dụng Tiếng Anh mỗi ngày và phát triển kỹ năng học tập ngoại ngữ.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi được Hội đồng Đội các cấp triển khai thường xuyên, liên tục. Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng thiếu nhi các địa phương: Một không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội; 19 công trình máy lọc nước; 26 công trình "Nhà vệ sinh cho em"; 12 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ"; 6 sân chơi thiếu nhi. 

Đồng thời bảo trợ 816 thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19; trao tặng 1.150 suất học bổng, 240 thiết bị học tập trực tuyến cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 12 chương trình truyền thông nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng.

Hội đồng Đội Trung ương đã tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ phụ trách thiếu nhi về dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với hơn 900 ý kiến góp ý được tổng hợp và tiếp thu. 

Nhiều hoạt động quy mô lớn được tổ chức thành công như: Liên hoan thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia với sự tham gia của 185 thiếu nhi và 34 cán bộ phụ trách; Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc với hơn 3.000 đại biểu thiếu nhi tham gia. Màn đồng diễn Flasmob với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn" tại Festival đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với số lượng thiếu nhi các tỉnh, thành phố tham gia đông nhất...

Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức trao giải thưởng Kim Đồng cho 118 cán bộ chỉ huy Đội và đội viên tiêu biểu; tuyên dương, khen thưởng 263 thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc tại Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV./.

Minh Huệ

Xem thêm