Giáo dục

Gia Lai: Phát động thí điểm ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên

Gia Lai

Đây hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” được triển khai tại 3 tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) và tỉnh Yên Bái.

Các đại biểu, giáo viên và học sinh hát động thí điểm Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên kết. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

(TTXVN) Ngày 18/12, tại Trường Trung học Phổ thông Hoàng Hoa Thám, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động thí điểm Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên.

Đây hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” được triển khai tại 3 tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) và tỉnh Yên Bái. 1.800 học sinh đến từ 18 trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Cao đẳng và Đại học tham gia hoạt động này; riêng tại tỉnh Gia Lai có 5 trường trên địa bàn thành phố Pleiku tham gia dự án.

Các giáo viên và học sinh thực hành trực tiếp ứng dụng kết nối thanh thiếu niên trên điện thoại thông minh. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

Theo bà Hoàng Na Hương, Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ Phòng chống thương vong châu Á tại Việt Nam cho biết, ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên là một công cụ hỗ trợ giới trẻ trực tiếp chia sẻ ý kiến và báo cáo những nơi an toàn hoặc những nơi có nguy cơ gây rủi ro cho người tham gia giao thông đường bộ. 

Ý kiến đánh giá của các em được chia sẻ từ ứng dụng sẽ được thu thập và khuyến nghị đến các cơ quan chức năng để đưa ra các chiến lược và giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Các điểm có nguy cơ rủi ro hay còn gọi là “điểm đen giao thông" mà các em chia sẻ thông qua ứng dụng sẽ là cơ sở giúp việc đánh giá hạ tầng giao thông chi tiết hơn bằng công cụ Xếp hạng sao trường học (SR4S). 

BTC hướng dẫn học sinh thực hành Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên kết trên mô hình mô phỏng. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

Công cụ này là thước đo khách quan về mức độ an toàn hay rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trên con đường đến trường và cũng là công cụ hữu ích giúp ngành chức năng đưa ra các biện pháp can thiệp để phòng ngừa và giảm thương vong do tai nạn giao thông.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thượng tá Phạm Việt Công, Cục phó Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhấn mạnh, ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn cho thế hệ trẻ. 

Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy mỗi chúng ta cần đặc biệt quan tâm lắng nghe ý kiến của các em để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất trong việc giải quyết những vấn đề mất an toàn giao thông mà các em đang phải đối mặt. 

Chúng ta phải cùng nhau chung tay góp sức thì mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng những cung đường an toàn tại Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á đã phối hợp với Chương trình đánh giá đường bộ Quốc tế và Bộ Giao thông vận tải tổ chức các khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên cho các cơ quan đối tác và giáo viên ở các trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Pleiku (Gia Lai) và tỉnh Yên Bái. 

Tại các buổi tập huấn, các giáo viên được nghe giới thiệu về dự án và cách sử dụng ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên cùng những kiến thức về an toàn giao thông đường bộ cần thiết để truyền đạt lại cho học sinh, sinh viên của mình.

Em Nguyễn Lê Tú Trinh, học sinh lớp 11A1, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Hoa Thám, thành phố Pleiku chia sẻ, hầu hết học sinh chúng em sau khi được các thầy, cô truyền đạt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng đều nhận thấy rằng Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên là một công cụ rất hữu ích và dễ sử dụng.  

Chúng em có thể dễ dàng dùng ứng dụng này để báo cáo đến chính quyền địa phương những địa điểm, cung đường mà chúng em cảm thấy an toàn/không an toàn/rất không an toàn, từ đó giúp các cơ quan chức năng có những cải thiện để đảm bảo an toàn giao thông. 

Em rất vui được tham gia dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói”, sử dụng thí điểm ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên vì được góp một phần công sức cho công tác đảm bảo an toàn giao thông của đất nước mình.

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” triển khai trong ba năm (từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2024) được tài trợ bởi Quỹ Botnar (một Quỹ từ thiện được thành lập tại Thụy Sĩ với mục tiêu cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho thanh thiếu niên tại các thành phố trên khắp thế giới) phối hợp với Quỹ FIA (một tổ chức từ thiện độc lập được đăng ký tại Vương quốc Anh ra đời nhằm hỗ trợ một chương trình quốc tế về các hoạt động thúc đẩy an toàn đường bộ, môi trường và giao thông bền vững) và hai đối tác quốc tế là Công ty công nghệ và phân tích không gian tiên tiến Anditi (Australia) và Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP). 

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” dự kiến sẽ được nhân rộng ra các khu vực và quốc gia lân cận sau khi thực hiện thí điểm thành công tại Việt Nam./.

Hoài Nam

Xem thêm