Giáo dục

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số

Năm học 2021-2022, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương có hơn 500 học sinh thi đỗ các trường đại học, trong đó, có gần 250 học sinh có điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

(TTXVN) Ngày 13/12, tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định chuyển nhà trường từ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trực tiếp đi tham quan, tìm hiểu và nắm tình hình thực tế về cơ sở vật chất, việc học tập, sinh hoạt, đời sống của 860 học sinh của 23 dân tộc đến từ 18 tỉnh, thành phố trong cả nước đang ở nội trú tại ký túc xá cũng như công tác chuyên môn của nhà trường.

Tại mỗi khu vực đến thăm như khu phòng học, khu ký túc xá, khu nhà ăn, khu vực phòng chức năng…, Bộ trưởng đều quan tâm thăm hỏi, động viên, lắng nghe chia sẻ, khó khăn từ phía nhà trường.

Trong buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã báo cáo về quá trình hoạt động, thuận lợi, khó khăn, đề xuất, kiến nghị đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Đoàn công tác.

Nhà trường mong muốn, các bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện lớp bồi dưỡng cho thầy, cô giáo trong trường đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, hỗ trợ kinh phí tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu Anh Lềnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của nhà trường. Bộ trưởng nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo chính sách của Đảng, Nhà nước, nhà trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường đào tạo, định hướng đầu ra cho học sinh phù hợp nhu cầu thực tế; đồng thời thống nhất với ý kiến cần có phương án cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu Anh Lềnh giao các vụ thuộc Ủy ban Dân tộc phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án về tài chính, số biên chế cán bộ, giáo viên, chế độ chính sách cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Đặc biệt, rà soát điều kiện còn thiếu để báo cáo Chính phủ xem xét, cho ý kiến giải quyết, giúp trường nâng cao chất lượng giáo dục, hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ và phát triển thời gian tới.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc đầu tiên của cả nước được thành lập từ năm 1975 để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục. Nhà trường có quy mô tuyển sinh và bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh là người dân tộc thiểu số được tuyển mỗi năm.

Sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng dự bị, hằng năm, gần 50% học sinh của trường tiếp tục tự thi đại học và đỗ vào các trường có điểm trúng tuyển cao. Năm học 2021-2022, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương có hơn 500 học sinh thi đỗ các trường đại học, trong đó, có gần 250 học sinh có điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên. Từ ngày 26/9/2022, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương là một trong 5 trường chuyên biệt được chuyển từ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc./.

Tạ Văn Toàn

Tin liên quan

Xem thêm