Giáo dục

Hội nghị Hóa học Quốc tế tại Việt Nam

120 nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… và Việt Nam đã tham dự.

Các nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự hội nghị. Ảnh: Nguồn USTH

(TTXVN) Hội nghị Hóa học Quốc tế lần thứ nhất do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức, đã khai mạc ngày 9/12, tại Hà Nội và diễn ra đến hết ngày 11/12.

Hội nghị nhằm đem tới cho các nhà hóa học trẻ của Việt Nam cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các nhà hóa học quốc tế, trong đó có một số nhà nghiên cứu có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

120 nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… và Việt Nam đã tham dự.

Khai mạc Hội nghị, Giáo sư Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chia sẻ: Năm 2022 được Liên Hợp Quốc chọn là năm Khoa học cơ bản với chủ đề “Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của khoa học cơ bản đối với sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Vì vậy, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức hội nghị này nhằm đưa những nhà hóa học giỏi trên thế giới đến Việt Nam để kết nối và hợp tác nghiên cứu quốc tế.

Với chủ đề Hóa học vì sự phát triển bền vững, Hội nghị thảo luận ba lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm gồm: Hóa học trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng; Hóa học trong phân tích và xử lý môi trường; Hóa học trong chăm sóc sức khỏe.

Giáo sư Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội phát biểu khai mạc. Ảnh: Nguồn USTH

Theo Giáo sư Jean-Marc Lavest, đây là những lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy mà USTH chú trọng đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, nơi 50% dân số dưới độ đuổi 20 và đã có những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 27 (COP 27).

Hội nghị Hóa học Quốc tế lần thứ nhất đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng khoa học trong và ngoài nước, thể hiện qua số lượng bài tóm tắt khoa học đã gửi đến Ban Thư ký Hội nghị.

Sau quá trình tuyển chọn, 9 báo cáo mời và 24 báo cáo thuyết trình đã được lựa chọn để trình bày trong các phiên thảo luận chính. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có 22 báo cáo poster của các nhà khoa học trẻ để giới thiệu về các kết quả mới nhất trong nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, Giáo sư Kazunari Domen (Đại học Tokyo, Nhật Bản), một trong những đại thụ của lĩnh vực xúc tác nói chung và quang xúc tác nói riêng đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực chuyển hóa và tích trữ năng lượng.

Công trình của Giáo sư Domen tập trung vào phát triển các xúc tác từ những vật liệu có trữ lượng lớn trong tự nhiên, từ đó, giảm thiểu chi phí khi áp dụng sản xuất quy mô lớn. Nghiên cứu này có ý nghĩa lớn cho quá trình chuyển dời từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Giáo sư Kazunari Domen (Đại học Tokyo, Nhật Bản) chia sẻ kết quả nghiên cứu về chuyển hoá và tích trữ năng lượng. Ảnh: Nguồn USTH

Chia sẻ về hướng ứng dụng cho Việt Nam, Giáo sư Kazunari Domen cho biết: Có hai cách tiếp cận, đó là tự phát triển công nghệ của chính mình hoặc nhập khẩu năng lượng hydro sử dụng. Giáo sư sẽ ủng hộ các nhà khoa học Việt Nam nếu có ý tưởng và sẵn sàng hợp tác nghiên cứu.

Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc, đến từ Đại học Oklahoma, Mỹ cũng mang đến hội nghị kết quả nghiên cứu phát triển các kỹ thuật tiên tiến về chế tạo vật liệu nano ứng dụng xử lý nước thải.

Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc đã cùng các cộng sự thiết kế những màng lọc và vật liệu hấp phụ từ vật liệu nano, xây dựng hệ thống khử muối tiết kiệm năng lượng trong xử lý nước thải công nghiệp và phát triển các kỹ thuật để chuyển hóa chất gây ô nhiễm thành các vật dụng có ích.

Với mục tiêu bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững, Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc đã xây dựng một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Năng lượng Sarkeys, chuyên nghiên cứu các vấn đề về nước, năng lượng tái sinh và cải thiện môi trường bằng các vật liệu lai vô cơ - hữu cơ.

Theo Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc, thế mạnh của Việt Nam là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nguồn nhân lực dồi dào. Sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học nòng cốt đã được trang bị nền tảng kiến thức đủ mạnh để gia nhập thị trường lao động và tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế.

Hiện nay, thế giới rất mở và các nhà nghiên cứu quốc tế mong muốn tìm kiếm những ý tưởng mới từ các nhà khoa học trẻ ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, Việt Nam cần xây dựng, bồi đắp nhiệt huyết cho các nhà khoa học trẻ, giúp họ tham gia vào cộng đồng khoa học quốc tế, bắt tay cùng các nhà khoa học để cùng tham gia vào các dự án nghiên cứu có giá trị cho tương lai./.

Việt Hà

Xem thêm