Xã hội

Biểu dương 100 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk

Lãnh đạo tỉnh đề nghị, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò của người có uy tín; chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

(TTXVN) Chiều 9/12, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 942 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó người lớn tuổi nhất 92 tuổi, nhỏ tuổi nhất 29 tuổi. Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, trở thành lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân.

Người có uy tín đóng vai trò to lớn trong công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bên cạnh đó, người có uy tín còn là nhân tố quan trọng trong việc giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại các thôn, buôn, tham gia hòa giải ở cơ sở. Người có uy tín thật sự trở thành trung tâm của sự đoàn kết, nơi trao gửi niềm tin của nhân dân, giúp bà con tháo gỡ mâu thuẫn, vướng mắc xảy ra trong đời sống…

Trao giấy khen tặng 100 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đắk Lắk đã triển khai hiệu quả chính sách dành cho người có uy tín trên địa bàn. Năm 2022, tỉnh tổ chức 5 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 300 người có uy tín; 9 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho hơn 660 người có uy tín; 11 Đoàn người có uy tín đi giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; thăm hỏi, tặng quà cho 881 người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; gặp mặt, biểu dương, khen thưởng người có uy tín có thành tích xuất sắc trong các hoạt động…

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê ghi nhận, biểu dương những đóng góp của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò của người có uy tín; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò giám sát cộng đồng trong tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình để mỗi người có uy tín thực sự là tấm gương sáng ở cộng đồng trong các phong trào ở cơ sở…

Trao giấy khen tặng 100 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã trao Giấy khen tặng 100 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc năm 2022.

Ủy ban Dân tộc tặng 100 suất quà cho người có uy tín với tổng giá trị 50 triệu đồng./.

Tuấn Anh

Xem thêm