Văn hóa

Bắc Giang: Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh lần thứ nhất năm 2023

Bắc Giang

Tham gia liên hoan năm nay có hơn 150 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 5 huyện miền núi có đông dân tộc Tày, Nùng sinh sống gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Lạng Giang.

TTXVN - Ngày 22/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh lần thứ nhất năm 2023 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật hát Then.

Bắc Giang tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh lần thứ nhất năm 2023. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sĩ Cầm cho biết: Then là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của người Tày, Nùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với những giá trị đặc sắc, năm 2015 Nghi lễ Then của người Tày, Nùng ở Bắc Giang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đặc biệt, năm 2019 tỉnh Bắc Giang là một trong 11 địa phương lưu giữ di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những năm qua, để bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể này, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Giang, sự vào cuộc tích cực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND các huyện, chính quyền các xã, thị trấn có di sản, các câu lạc bộ dân ca và sự hưởng ứng nhiệt tình của các nghệ nhân đã tạo cho phong trào hát Then, đàn Tính và công tác bảo tồn, phát huy loại hình di sản này một không khí mới, ngày càng khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực.

Liên hoan nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng những giá trị sâu sắc, độc đáo của nghệ thuật hát Then, đàn Tính; tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên người Tày, Nùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; thực hành và trao truyền các giá trị của nghệ thuật hát Then, đàn Tính cho thế hệ sau. Đồng thời, đây là hoạt động thực hiện nội dung thành phần của Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025 và cụ thể hóa các nội dung trong Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”.

Tham gia liên hoan năm nay có hơn 150 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 5 huyện miền núi có đông dân tộc Tày, Nùng sinh sống gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Lạng Giang.

Mỗi đội biểu diễn các tiết mục gồm đơn ca, song ca, tốp ca với các làn điệu Then như: Then cổ, Then cải biên, Then sáng tác nâng cao, Then soạn lời theo làn điệu. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, con người Bắc Giang; gương người tốt, việc tốt; phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Với hình thức sân khấu hóa, sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, công phu, các tiết mục tại Liên hoan đã tái hiện sống động những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng ở Bắc Giang; qua đó giúp người xem hiểu thêm và trân trọng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao.

Với 27 tiết mục được trình diễn, Ban Tổ chức trao giải A toàn đoàn cho các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động, Lạng Giang; giải B toàn đoàn cho các huyện: Yên Thế, Lục Nam; giải Tiết mục xuất sắc cho 2 tiết mục gồm: Săn hươu săn nai (Lục Ngạn), Lời Then nhắn Én (Sơn Động). Đồng thời, Ban Tổ chức cũng trao giải A cho 7 tiết mục, giải B cho 8 tiết mục, giải C cho 8 tiết mục và trao giải cho thí sinh cao tuổi nhất, thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia Liên hoan./.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Xem thêm