Văn hóa

Ballet “Hồ Thiên nga” trở lại với dàn nghệ sỹ trẻ tài năng

Việc đưa kiệt tác ballet này trở lại sàn diễn ở Việt Nam góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả.

Một cảnh trong vở diễn "Hồ Thiên nga".
Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cung cấp

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) thông tin: Vở ballet “Hồ Thiên nga” làm đắm sau khán giả trên toàn thế giới suốt hơn một thế kỷ qua sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội tối 14-16/6.

Ở lần trở lại này, “Hồ Thiên nga” sẽ có sự tiếp nối giữa các thế hệ vũ công ballet, từ những ngôi sao đã thành danh như Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Thu Hằng, giải Nhất tài năng múa Đức Hiếu, “hoàng tử Ballet”- Nghệ sỹ Ưu tú Văn Nam… đến các tài năng trẻ như Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh, dàn múa tập thể của Nhà hát và Khoa Múa, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh… Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát với hơn 60 nhạc công, dưới chiếc đũa “thần” của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu tuyệt vời nhất của nhà soạn nhạc nổi tiếng P.I. Tchaikovsky.

Bên cạnh đó, toàn bộ phục trang cho các diễn viên trong vở diễn do Tập đoàn thiết kế và sản xuất phục trang Atelier Yoshino (Nhật Bản) cùng nhà thiết kế thời trang EllieVu thực hiện, sẽ mang đến sân khấu “Hồ Thiên nga” sự lộng lẫy, đậm chất hoàng gia.

Nghệ sỹ Ưu tú, biên đạo múa Lưu Thu Lan quyết định lựa chọn nguyên bản cho dù đây là một thách thức lớn với bản thân chị và cả ekip
Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cung cấp

Vở diễn lần này do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sản xuất, Nghệ sỹ Ưu tú Lưu Thu Lan biên đạo, xây dựng theo nguyên bản của 2 biên đạo múa người Nga là Petipa và Ivanov. Nghệ sỹ Ưu tú Lưu Thu Lan chia sẻ: Những điệu múa uyển chuyển, đậm chất kỹ thuật nhưng đầy kịch tính của múa ballet cổ điển rất phù hợp với cách kể chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn trong “Hồ Thiên nga”. Cho đến nay chưa có vở ballet nào vượt qua được “Hồ Thiên nga” về tầm ảnh hưởng nghệ thuật cũng như sự đồ sộ với âm nhạc của Tchaikovsky, vũ đạo của 2 biên đạo Petipa và Ivanov. Chính vì vậy, chị đã quyết định lựa chọn nguyên bản cho dù đây là một thách thức lớn với bản thân chị và cả ekip nghệ sỹ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Trailer giới thiệu vở diễn "Hồ Thiên nga"

Nghệ sỹ Ưu tú Phan Mạnh Đức, Chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, cho biết: Trong “Hồ Thiên nga”, thiện và ác luôn song hành, tồn tại như bản ngã của con người, tựa như cuộc đấu tranh luôn hiện hữu trong đời sống xã hội. Chỉ có tình yêu và lý tưởng sống cao đẹp luôn là cánh cổng dẫn con người vượt qua nghịch cảnh, đến với tình yêu vĩnh cửu. Vì lẽ đó, ballet “Hồ Thiên nga” luôn được khán giả khắp thế giới chào đón. Việc đưa kiệt tác ballet này trở lại sàn diễn ở Việt Nam góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả.

“Hồ Thiên nga” kể câu chuyện tình bất diệt của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy mà ban ngày Odette biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và chỉ trở lại thành người vào ban đêm. Lời nguyền chỉ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng...

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.
Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cung cấp

Lần đầu tiên, vở “Hồ Thiên nga” được trình diễn một cách đầy đủ tại Việt Nam là vào năm 1985 dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga. Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã ra mắt vở diễn với tổng đạo diễn là Nghệ sỹ Nhân dân Trần Ly Ly và biên đạo Lê Ngọc Văn. Sau 5 năm, Nhà hát đã quyết định đưa kiệt tác thế giới này quay lại với sân khấu Việt Nam cùng dàn nghệ sỹ ballet trẻ tài năng./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm