An sinh

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho chủ nhân tương lai của đất nước

Chính sách bảo hiểm y tế đang ngày càng được hoàn thiện theo hướng nâng cao và mở rộng quyền lợi, trong đó, học sinh, sinh viên khi tham gia được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách bảo hiểm y tế.

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận thẻ bảo hiểm y tế. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

(TTXVN) Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, năm học 2021-2022, chính sách bảo hiểm y tế đã bao phủ đến 96% học sinh, sinh viên cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia. Điều đó đồng nghĩa với việc trên toàn quốc đã có gần 19 triệu học sinh, sinh viên được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Thụ hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, nếu không may bị ốm đau, bệnh tật, các em sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Nếu đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi, quyền lợi được hưởng. Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến, các em sẽ được hưởng theo phạm vi, mức hưởng bảo hiểm y tế như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Chính sách bảo hiểm y tế đang ngày càng được hoàn thiện theo hướng nâng cao và mở rộng quyền lợi, chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, học sinh, sinh viên khi tham gia được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách bảo hiểm y tế như: được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; được tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với các thủ tục thuận tiện, thông thoáng; được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn...

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính phải điều trị dài ngày, nhiều đợt (như: chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch,…) với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Nhờ có tấm thẻ bảo hiểm y tế, nhiều học sinh, sinh viên và gia đình chủ động về chi phí khám, chữa bệnh, vơi đi gánh nặng tài chính giữa lúc khó khăn khi không may bị ốm đau, bệnh tật, để học sinh, sinh viên yên tâm chữa bệnh, điều trị sớm quay lại môi trường cuộc sống và học tập bình thường.

Đáng chú ý, trong khi Luật Bảo hiểm y tế chưa có quy định chi tiết cho y tế dự phòng nhưng nhóm học sinh, sinh viên đã gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học hiện đang vận hành chủ yếu từ nguồn kinh phí trích lại từ quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hoạt động y tế trường học (trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh đầu năm học; tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh…).

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học không chỉ giúp học sinh, sinh viên và gia đình phát hiện bệnh kịp thời, chăm sóc và tạo điều kiện điều trị các căn bệnh học đường liên quan đến thị lực, điều chỉnh tư thế viết, ngồi học chống cong vẹo cột sống… mà còn dự phòng nhiều căn bệnh, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường có thể dẫn tới những căn bệnh mạn tính, nan y nguy hiểm, đảm bảo sức khỏe các em trong tương lai.

Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, việc tham gia bảo hiểm y tế không những là quyền lợi, mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của học sinh, sinh viên thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật…, đặc biệt với những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, hiện cả nước vẫn còn khoảng 4% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế, tập trung ở nhóm sinh viên các trường đại học và học sinh các trường cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề. Trong số này, một số học sinh, sinh viên và phụ huynh vẫn còn hiểu chưa thấu đáo về chính sách bảo hiểm y tế, cho rằng chỉ cần tham gia bảo hiểm y tế những lúc ốm đau.

“Chúng ta cần phải hiểu và nhận thức rõ ràng, bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp,… nhằm hướng tới việc bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân, không phân biệt giàu nghèo và các tầng lớp xã hội”, ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho hay.

Chính sách bảo hiểm y tế không chỉ đem lại cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước - một cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học, mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vì một nền giáo dục toàn diện, để mọi học sinh, sinh viên đều được chăm sóc sức khỏe ngay từ trường học, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, rất cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, quan trọng hơn cả chính là ý thức tự giác, chủ động tham gia bảo hiểm y tế của mỗi học sinh, sinh viên và phụ huynh./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm