Môi trường

Bảo tồn đàn voọc mũi hếch quý hiếm tại Hà Giang

Hà Giang

Từ khoảng 60 cá thể vào năm 2002, đến nay quần thể voọc mũi hếch tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Khau Ca (Hà Giang) phát triển lên khoảng 160 cá thể.

Học sinh trường Tiểu học Tùng Bá (huyện Vị Xuyên) tham gia vẽ tranh về chủ đề bảo tồn voọc mũi hếch tại lễ hội. Ảnh: Minh Tâm - TTXVN

Ngày 5/11, tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ động vật Denver Hoa Kỳ tổ chức Lễ hội bảo tồn voọc mũi hếch năm 2022 - Monkey Day 2022.

Theo ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang: Đây là một trong những chương trình được tổ chức bởi Vườn thú Denver và Quỹ New Nature Foundation liên quan đến chuỗi hoạt động nhằm bảo tồn thiên nhiên và loài voọc mũi hếch quý hiếm. Lễ hội được tổ chức với sự tham gia, xây dựng ý tưởng của chính quyền và người dân địa phương.

Voọc mũi hếch là loài linh trưởng quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng cao nhất thế giới bởi nạn săn bắt trái phép và môi trường sống bị thu hẹp do diện tích rừng bị tàn phá. Từ khoảng 60 cá thể vào năm 2002, đến nay quần thể voọc mũi hếch tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Khau Ca (Hà Giang) phát triển lên khoảng 160 cá thể, cho thấy hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển loài linh trưởng quý hiếm này của tỉnh Hà Giang.

Đến với lễ hội, nhân dân và học sinh các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên) đã được tham gia, trải nghiệm các hoạt động gồm: Thi vẽ tranh về phong cảnh thiên nhiên, cuộc sống con người khu vực bảo tồn voọc mũi hếch, vòng quay may mắn, chơi các trò chơi dân gian, gắn kết cộng đồng, thực hiện các thí nghiệm vật lý, trình diễn thời trang về chủ đề bảo vệ môi trường, biểu diễn các tiết mục văn nghệ… Các cuộc thi, trình diễn và hoạt động trò chơi trong lễ hội được xây dựng hướng tới việc tham gia của cả cộng đồng. Mỗi hoạt động là sự lồng ghép khéo léo giữa tính văn hóa dân tộc kết hợp với ý tưởng bảo tồn thiên nhiên.

Ngày hội bảo tồn voọc mũi hếch là hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác bảo vệ rừng cũng như bảo vệ loài voọc mũi hếch được tốt hơn. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang và Quỹ động vật Denver Hoa kỳ đã ký kết hợp tác trong công tác bảo tồn tại khu rừng Khau Ca để bảo vệ rừng và bảo vệ voọc mũi hếch. Đây là loài động vật cực kỳ quý hiếm, là một trong 25 loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp của thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Lễ hội kéo dài trong thời gian một ngày đã thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch tham gia lễ hội./.

Minh Tâm

Xem thêm