Môi trường

Vụ tự ý san ủi rừng Hải Vân: Xử phạt vi phạm, buộc khôi phục nguyên trạng

Đà Nẵng

Hợp tác xã Y dược Hải Vân bị xử phạt 50 triệu đồng, buộc khôi phục nguyên trạng ban đầu, trồng lại rừng vì hành vi phá rừng trái pháp luật và hủy hoại đất.

UBND quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng, buộc khôi phục nguyên trạng đối với Hợp tác xã Y dược Hải Vân về hành vi phá rừng trái pháp luật và hủy hoại đất.

Cụ thể, theo Quyết định số 4609/QĐ-XPVPHC do Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Trần Công Nguyên ký ngày 14/10/2022, Hợp tác xã Y dược Hải Vân bị xử phạt 10 triệu đồng đối với hành vi chặt, phá cây rừng, san gạt đất rừng trên diện tích 2.986 m2 tại tiểu khu 16, phường Hòa Hiệp Bắc. Hợp tác xã này cũng bị phạt 40 triệu đồng do có hành vi làm biến dạng địa hình, thay đổi độ dốc bề mặt đất rừng với diện tích 2.986 m2 ở cùng khu vực trên. Tổng số tiền phạt cho cả 2 hành vi là 50 triệu đồng.

Đồng thời, Hợp tác xã Y dược Hải Vân bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc trồng lại rừng trên diện tích trên; thời gian khắc phục hậu quả là 36 tháng. Nếu quá thời hạn mà Hợp tác xã Y dược Hải Vân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, phóng viên TTXVN đi thực tế tại hiện trường phát hiện có dấu vết san ủi của phương tiện cơ giới nhưng trong Quyết định không có hình thức xử phạt bổ sung. Lý do được nêu trong Quyết định số 4609/QĐ-XPVPHC là tại thời điểm phát hiện sự việc không có phương tiện tại hiện trường; Hợp tác xã Y dược Hải Vân không liên lạc được với chủ phương tiện san gạt đất rừng sau khi kết thúc công việc do “thuê qua mạng xã hội”, đến nay lực lượng chức năng cũng chưa tìm ra phương tiện vi phạm.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hợp tác xã Y dược Hải Vân có địa chỉ tại số 88 Nguyễn Văn Cừ (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng); đăng ký thành lập ngày 18/1/2022; người đại diện theo pháp luật là ông Bạch Sỹ Minh.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, ngày 15/8, lực lượng chức năng của phường Hòa Hiệp Bắc đã phát hiện dấu hiệu san ủi đất rừng sản xuất tại khu vực đường tránh Nam Hải Vân do Hợp tác xã Y dược Hải Vân thực hiện. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và yêu cầu chấm dứt ngay việc san ủi, mở đường trong rừng. Đến ngày 22/8, UBND phường Hòa Hiệp Bắc mời các bên liên quan đến làm việc. Cụ thể là 2 hộ dân được giao khoán trồng rừng sản xuất (gồm hộ ông Ngô An và hộ bà Nguyễn Thị Hai) và Hợp tác xã Y Dược Hải Vân. Theo đó, đại diện 2 hộ dân cho biết đã viết giấy ủy quyền sử dụng diện tích đất rừng trên cho Hợp tác xã nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương. Đại diện Hợp tác xã Y Dược Hải Vân cũng xác nhận sau khi thỏa thuận với các chủ hộ đã tự ý sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới để san gạt, mở đường khi chưa được sự cho phép của chính quyền./.

Quốc Dũng

Xem thêm