Môi trường

Chưa xác định nguyên nhân gây nước ngập có màu đỏ

TP. Hồ Chí Minh

Chưa thể xác định nguyên nhân nước ngập có màu đỏ tại phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh).

Màu nước lạ thường ngập khắp các tuyến hẻm nối với đường Tô Hiệu. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Liên quan đến vụ việc nước ngập có màu đỏ sau cơn mưa tại phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú) thời gian vừa qua, chiều 27/10, ông Thái Hoàng Vũ, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện tượng này diễn ra vào tối 23/10 tại đường Tô Hiệu và Phan Anh, đến khuya thì nước rút hết. Đến ngày 24/10, tuyến đường này tiếp tục bị ngập do mưa lớn nhưng không có tình trạng nước có màu đỏ. Đây cũng là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này trên địa bàn quận Tân Phú.

Theo ông Thái Hoàng Vũ, đến nay, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên vẫn chưa thể xác định. Một trong những giả thiết được đưa ra là lượng nước đỏ phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất gần đó.

Ngoài ra, lượng nước đỏ cũng có thể xuất phát từ việc cộng hưởng nhiều nguyên nhân khác như chất thải tồn đọng từ thời gian trước đó.

Sau khi nhận được phản ánh về lượng nước đỏ xuất hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh xung quanh khu vực tuyến đường Tô Hiệu và Phan Anh.

Qua đó, các lực lượng ghi nhận 2 cơ sở sản xuất in bông có sử dụng màu đỏ, tương đồng với dòng nước xuất hiện trên phố. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cả 2 cơ sở này đều không hoạt động.

Qua kiểm tra, cống xả nước thải tại đây không có lượng tồn dư màu đỏ nên cơ quan chức năng không lấy mẫu để phân tích và xử vi phạm hành chính theo quy định.

Ông Thái Hoàng Vũ cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục phối hợp với quận Tân Phú tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất hoạt động trong khu vực để phát hiện hành vi vi phạm. "Nếu xảy ra tình trạng tương tự, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú sẽ phối hợp với các phường kịp thời lấy mẫu nước phân tích để có cơ sở khoanh vùng, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp nhanh chóng, hiệu quả".

Thông tin thêm về kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất in, nhuộm tại khu vực này, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đoạn đường Phan Anh và đường Tô Hiệu có 5 cơ sở có ngành nghề xeo giấy, nhuộm vải và in trên vải, có phát sinh nước thải sản xuất.

Trước đó, năm 2020 và 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng nhận được phản ánh của cư dân về việc các cơ sở sản xuất tại khu vực có ống khói xả khí thải, gây mùi khó chịu.

 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất 8 doanh nghiệp. Trong đó, 3 doanh nghiệp vi phạm và đã bị xử phạt hành chính với các hành vi vi phạm như xả nước thải vượt quy chuẩn, lắp đặt đường ống xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường, không lập lại đánh giá tác động môi trường, khai thác nước dưới đất không có giấy phép, không có giấy phép xả thải vào nguồn nước. Đến tháng 2/2022, 3 doanh nghiệp này đã nộp tiền phạt, di dời, không còn hoạt động./.

Thu Hương

Xem thêm