Môi trường

Long An tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Long An

Từ đầu năm 2022 đến nay, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Long An chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là đối với các dự án đầu tư công.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra tại dự án đường ĐT830. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, từ đầu năm 2022 đến nay, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với các dự án đầu tư công.

Cụ thể, năm 2022, Long An đề ra kế hoạch sẽ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 1.600 ha để thực hiện các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, đến hết tháng 9, kết quả đạt được rất thấp. Địa phương mới chỉ thực hiện giải phóng mặt bằng được gần 382 ha, chiếm 23% so với kế hoạch đề ra.

Theo ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, việc giải phóng mặt bằng đạt kết quả thấp xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, năm 2022, Long An đang hoàn thành khảo sát lập và trình quy hoạch tỉnh, tiến hành thủ tục triển khai các dự án trọng điểm nên nhiều người dân đã đến các khu vực có quy hoạch để giao dịch quyền sử dụng đất, từ đó làm tăng giá đất.

Mặt khác, các đơn vị tư vấn giá đất trên địa bàn có tâm lý e ngại khi tư vấn giá đất, có giai đoạn dài không nhận tư vấn giá đất làm cho thời gian thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài.

Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các ngành, địa phương hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; chưa quyết liệt trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với các dự án tồn đọng kéo dài. Khi đề ra các chỉ tiêu bồi thường, giải phóng mặt bằng hàng năm, các địa phương trong tỉnh chưa chủ động, chưa căn cứ tình hình thực tiễn bố trí vốn và tình hình triển khai các dự án nên đề xuất các chỉ tiêu cao hơn so với thực tế. Tình trạng người dân không đồng thuận với các phương án bồi thường, tái định cư, quyết định thu hồi đất có chiều hướng tăng…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung tham mưu, đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng; tham mưu kế hoạch giải phóng mặt bằng sát với thực tế.

Cùng với đó, tỉnh tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng tại hai dự án tạo quỹ đất sạch (dự án giải phóng mặt bằng để bố trí tại định cư đường ĐT 830E và phát triển khu đô thị; dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch dọc đường ĐT 826D). Đồng thời, tỉnh tập trung chấn chỉnh việc định giá đất theo quy trình thống nhất, rút ngắn thời gian; định giá đất sát giá thị trường của loại đất được công nhận, không để xảy ra tình trạng thu thập thông tin giá đất theo giá “ảo” của các đối tượng đầu cơ đất đai…/.

Bùi Giang

Xem thêm