Văn hóa

Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ

Kon Tum

Qua ngày hội tạo dựng không gian đoàn kết, giao lưu và học hỏi, giúp thiếu nhi hiểu rõ hơn về bản sắc các dân tộc tại Kon Tum.

Thiếu nhi dân tộc thiểu số tại Kon Tum biểu diễn tại Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca, trình diễn trang phục các dân tộc. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

TTXVN - Từ 12-14/8, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023, với hơn 200 đội viên, đoàn viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia. Với chủ đề “Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, Ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động như tham quan, trải nghiệm ẩm thực truyền thống, chơi các trò chơi dân gian; thi Đội tuyên truyền măng non với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”; Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca, trình diễn trang phục các dân tộc.

Tại Lễ bế mạc, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum Nguyễn Văn Mạnh cho biết, các đơn vị tham gia chương trình liên hoan văn hóa cồng chiêng đã thể hiện những nét đặc trưng, văn hóa vùng miền và thế mạnh của địa phương mình. Các phần biểu diễn đều có sự truyền tải thuyết phục, tạo ấn tượng trong từng tiết mục; nhiều đơn vị đã xây dựng chương trình khoa học xuyên suốt, cách thể hiện có nhiều đổi mới, sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao.

Các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, với sự đầu tư công phu về trang phục và đạo cụ, cổ động trực quan, lựa chọn tiết mục, lựa chọn thiếu nhi, thể hiện sự quyết tâm, tâm huyết, đầy trách nhiệm và mang tính chuyên nghiệp. Qua đó, tạo dựng không gian đoàn kết, giao lưu và học hỏi, các thiếu nhi hiểu rõ hơn về bản sắc các dân tộc tại Kon Tum.

Tại Ngày hội, các em đã trình diễn nhiều tiết mục nổi bật như: Trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Kon Tum (Đăk Glei), Độc tấu đàn T’rưng (thành phố Kon Tum), Hòa tấu nhạc cụ “Mừng lúa mới” (huyện Kon Plông) và Hòa tấu nhạc cụ “Mừng nước giọt” (huyện Kon Rẫy).

Tỉnh đoàn Kon Tum trao giải cho các đội tham gia ngày hội. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Đây là dịp để thiếu nhi người dân tộc thiểu số vui chơi giải trí, sinh hoạt ngoại khóa trong dịp hè; đồng thời, góp phần duy trì nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, văn hóa cồng chiêng.

Sau 3 ngày trình diễn sôi nổi, Ban Tổ chức Ngày hội đã tiến hành bình chọn và trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Đăk Hà; giải Nhì, Ba lần lượt thuộc về huyện Kon Rẫy và Kon Plông. Giải Nhất liên hoan với chủ đề “cuộc sống không khói thuốc” được trao cho huyện Đăk Glei; 10 suất học bổng được trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn./.

Khoa Chương

Xem thêm