Văn hóa

Hợp tác phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc vùng Tây Bắc

Sơn La

Những ngày này, tại xã vùng cao Ngọc Chiến (huyện Mường La), ngập tràn sắc trắng của hoa sơn tra.

 Mùa hoa sơn tra trên vùng Tây Bắc (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN-Ngày 18/3, tại xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), huyện Mường La phối hợp với huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) tổ chức Ngày hội hoa sơn tra năm 2023.

Tại Ngày hội, Bí thư Huyện ủy Mường La Vũ Đức Thuận cho biết: Ngày hội ngoài tôn vinh vẻ đẹp của hoa sơn tra, còn quảng bá, giới thiệu hình ảnh hai huyện Mường La, Mù Cang Chải đến du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá. Đồng thời, Ngày hội tạo điều kiện kết nối mọi người, cộng đồng, doanh nghiệp, du khách cùng trải nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư khai thác các tài nguyên du lịch của hai địa phương cũng như các huyện lân cận.

Ngày hội hoa sơn tra năm nay đã hiện thực hóa các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc theo Biên bản ghi nhớ giữa Huyện ủy các huyện: Mường La, Bắc Yên (Sơn La) và Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (Yên Bái).

Theo đó, trong hai ngày 18 -19/3, Ngày hội diễn ra các chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và trải nghiệm ngắm hoa sơn tra. Trong đó, tại huyện Mường La có các hoạt động như: Khai mạc ngày hội; trải nghiệm ngắm hoa sơn tra; thưởng thức các chương trình nghệ thuật, sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của các huyện Mường La, Bắc Yên (Sơn La) và các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (Yên Bái). Ngoài ra, huyện Mường La tổ chức công bố Công nhận cây di sản cho 7 cây sơn tra có tuổi từ 300 đến 1.000 tuổi trên địa bàn xã Ngọc Chiến; tổ chức phiên chợ “0 đồng”; trao giải “Sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc huyện Mường La”…  Tại huyện Mù Cang Chải, nhiều hoạt động được tổ chức như: dù lượn truyền thống; trải nghiệm ngắm hoa sơn tra; giao lưu văn hóa đặc sắc dân tộc Mông…

Dịp này, Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai hỗ trợ hai tỉnh Sơn La và Yên Bái, mỗi địa phương 3 tỷ đồng để xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Ủy ban Dân tộc tặng Quỹ Khuyến học Mường La và Mù Cang Chải, mỗi huyện 50 triệu đồng.

Những ngày này, tại xã vùng cao Ngọc Chiến (huyện Mường La), ngập tràn sắc trắng của hoa sơn tra. Hoa sơn tra có màu trắng, nhụy vàng và thường nở thành từng chùm. Vẻ đẹp của hoa sơn tra được ví như thiếu nữ Mông miền sơn cước, tự nhiên, bình dị và tràn đầy sức sống. Theo người Mông, đây là loài cây kiên cường nhất, dù mọc trong điều kiện khắc nghiệt ở vùng cao nhưng hàng năm vẫn vươn lên, đơm hoa kết trái./.

Hồng Cường

Xem thêm