Văn hóa

Tưng bừng khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan 2023

Ninh Bình

Ngày hội được tổ chức thường niên, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Tối 17/3, tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Nho Quan tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023.

Ông Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội cho biết, Nho Quan là huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình, quê hương có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trên địa bàn huyện có 15 dân tộc sinh sống, tuy có khác nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán nhưng từ rất sớm đã giao thoa và tạo thành một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc.

Ngoài những nét văn hóa, lịch sử đặc sắc, Nho Quan còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Vân Trình, động Thiên Hà; Suối nước khoáng nóng Cúc Phương, khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương. Đặc biệt, trong 4 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2022), Vườn Quốc gia Cúc Phương được tổ chức World Travel Awards vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á với khu bảo tồn động, thực vật có nhiều nguồn gen quý hiếm, để lại những dấu ấn khó phai cho bạn bè, du khách khi đến với Nho Quan.

Trong nhiều năm trở lại đây, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan được tổ chức thường niên, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn; từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển. Qua đó, phấn đấu du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023 được tổ chức từ 17-19/3 tại Sân vận động xã Cúc Phương, với sự tham gia của 11 đoàn đến từ câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện, cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia vào các hoạt động hội trại; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng. Ngoài ra còn có hàng loạt các hoạt động giao lưu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Tại Lễ khai mạc, đông đảo người dân và du khách tham gia đã được hòa mình vào không khí lễ hội và chương trình văn nghệ đặc sắc của địa phương./.

Đức Phương

Xem thêm