Văn hóa

Bế mạc Liên hoan quốc tế Võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII

Bình Định

Liên hoan có sự tham gia của 78 đoàn với 1.300 võ sư, võ sinh; 16 đoàn võ thuật đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ; 29 đoàn võ thuật thuộc các tỉnh, thành trong cả nước và 33 đoàn trên địa bàn tỉnh

Trao kỷ niệm chương Liên hoan quốc tế Võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII (Ảnh: Lê Phước Ngọc/TTXVN)

TTXVN-Tối 5/8, Liên hoan quốc tế Võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 chính thức khép lại. Liên hoan đã đem đến cho công chúng và người yêu võ những cảm xúc khó quên.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, thể thao trọng điểm của tỉnh trong năm 2023 với mục đích chính nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; giới thiệu đến bạn bè quốc tế về mảnh đất và con người Bình Định.

Liên hoan thu hút sự tham gia của 78 đoàn với 1.300 võ sư, võ sinh; 16 đoàn võ thuật đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ; 29 đoàn võ thuật thuộc các tỉnh, thành trong cả nước và 33 đoàn trên địa bàn tỉnh.

Điểm nhấn của Liên hoan lần này là chương trình khai mạc (diễn ra vào tối 2/8) với phần lễ được tiến hành trang trọng với các hoạt động: Tôn vinh tổ nghiệp cùng các nghi thức liên quan, diễu hành của các đoàn võ thuật quốc tế và trong nước cùng phần hội là chương trình nghệ thuật có chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa” được dàn dựng độc đáo, hoành tráng với sự tham gia của trên 500 diễn viên, võ sinh thể hiện khí thế hào hùng của một dân tộc thượng võ, cái hồn võ đạo của võ cổ truyền Việt Nam lẫn sức lan tỏa mãnh liệt, phát triển rộng khắp ở nhiều quốc gia.

Một nội dung khác đáng quan tâm là chương trình biểu diễn, giao lưu của các đoàn võ thuật quốc tế và trong nước tại 5 địa điểm nổi tiếng là chùa Long Phước (huyện Tuy Phước), chùa Thiên Hưng (thị xã An Nhơn), Thiền viện Thiên Hưng (huyện Phù Cát), đền thờ Đại Tư Đồ Võ Văn Dũng (huyện Tây Sơn) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn). Các đoàn đã giới thiệu những nét đặc sắc, tinh hoa của từng môn phái võ như: Quyền - binh khí cá nhân và tập thể; đối luyện, các tiết mục nội công, khí công, dưỡng sinh…khiến đông đảo người xem mãn nhãn, thán phục.

So với 7 kỳ Liên hoan tổ chức trước đây, kỳ Liên hoan lần này chất lượng hơn hẳn. Các đoàn đã có sự chuẩn bị rất công phu, điêu luyện; các cá nhân có sự trau chuốc trong từng động tác làm nên nét đẹp đặc trưng của võ thuật, không pha trộn với các môn nghệ thuật khác. Điều đó càng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân đất võ Bình Định…

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương cho các đoàn có nhiều tiết mục xuất sắc.

Liên hoan quốc tế Võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 diễn ra từ ngày 2 - 5/8/

Lê Phước Ngọc

Xem thêm