Văn hóa

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội du lịch K'bang năm 2023

Gia Lai

Ngày hội còn có các tour du lịch theo nhu cầu đăng ký của du khách như khám phá thác K50 hùng vỹ, thác Hang Dơi, khu di tích lịch sử - văn hóa "Căn cứ cách mạng Khu 10"...

Sản phẩm thổ cẩm tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

TTXVN - Tối 4/8, UBND huyện K'bang (Gia Lai) tổ chức khai mạc Ngày hội du lịch lần thứ Tư - năm 2023 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch bản địa đặc sắc.

Tiếp nối thành công của những đợt tổ chức trước, Ngày hội du lịch lần này, huyện K'bang đã thu hút nhiều huyện, thành phố của các tỉnh, thành khác tham gia như 11 đơn vị thuộc tỉnh Bình Định, 4 đơn vị thuộc tỉnh Kon Tum và 10 đơn vị của tỉnh Gia Lai.

Ngày hội du lịch K'bang diễn ra từ ngày 4-6/8 với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc nhằm quảng bá hình ảnh con người, vùng đất K'bang anh hùng như: Hội chợ nông sản, thực phẩm địa phương; hoạt động văn hóa (trình diễn cồng chiêng, phục dựng các lễ hội truyền thống của người dân tộc thiểu số); trải nghiệm đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng; các hoạt động thể thao truyền thống thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm.

Những cô gái Jrai uyển chuyển trong từng điệu xoang làm say đắm lòng người. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN).

Đặc biệt, Ngày hội du lịch K'bang còn có các tour du lịch theo nhu cầu đăng ký của du khách như khám phá thác K50 hùng vỹ, thác Hang Dơi, khu di tích lịch sử - văn hóa "Căn cứ cách mạng Khu 10"; du khách còn có thể tham quan, trải nghiệm nhiều nét văn hóa bản địa của người dân tộc Bahnar tại các làng du lịch Stơr (xã Tơ Tung), làng Mơ Hra - Đáp (xã Kông Lơng Khơng), làng Kon Bông (xã Đăk Rong) tạo sức hút đối với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch K'bang năm 2023, sáng cùng ngày, Ban Tổ chức khai mạc Hội chợ nông sản và thực phẩm với sự tham gia của 148 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ chức và cá nhân của các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Kon Tum. Hội chợ năm nay mang đến nhiều loại nông, lâm đặc sản, thực phẩm có thế mạnh của huyện K'bang được đăng ký nhãn hiệu, nhiều sản phẩm có uy tín trên thị trường cả nước như: các loại sâm rừng, nấm rừng, cây dược liệu, mật ong rừng thiên nhiên, mật nhân, cam, hạt mắc ca, gạo lứt đỏ, gạo Sơ Pai, heo đen... Hội chợ nông sản đợt này còn có các sản phẩm truyền thống của tỉnh Kon Tum, Bình Định như: Các loại nấm, sâm, mật ong rừng, trà thảo dược, cà phê, hạt tiêu, rượu cần, nước mắm, bánh tráng dừa, phở khô, rượu bàu đá, nem chả, bánh ít…

Du khách tham quan mua sắm tại Ngày hội du lịch K'bang năm 2023. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN).

Huyện K'bang (Gia Lai) có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời; nằm trong quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo - nơi khơi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vào Thế kỷ thứ XVIII. Trong kháng chiến chống Pháp, K'bang là căn cứ địa cách mạng – nơi Anh hùng Núp cùng dân làng Stơr đứng lên chống địch; trong thời kỳ chống Mỹ, K'bang là nơi đứng chân của các lực lượng kháng chiến và cơ quan Tỉnh ủy Gia Lai. Bên cạnh đó, huyện K'bang còn có diện tích tự nhiên rộng, phong phú về tài nguyên rừng với hệ sinh thái động thực vật quý hiếm. Huyện nằm trong tiểu vùng sinh thái Đông Trường Sơn, khí hậu nhiệt đới ẩm, mát mẻ quanh năm; có nhiều cảnh quan thiên nhiên ghềnh, suối, thác, núi đồi đẹp hoang sơ, thơ mộng được thiên nhiên ban tặng.

Những năm qua, huyện K'bang đã tích cực giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế và thu hút đầu tư, phát triển du lịch và bước đầu mang lại kết quả đáng kể; lượng khách đến tham quan du lịch năm sau cao hơn năm trước. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay có gần 5.000 lượt người đến tham quan, dã ngoại tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện./.

Hồng Điệp

Xem thêm