Văn hóa

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh Nhạc sỹ Văn Cao có chủ đề “Đàn chim Việt”, diễn ra vào 20 giờ ngày 20/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao (1923 - 2023), Hội Nhạc sỹ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh Nhạc sỹ Văn Cao. Đêm diễn mang chủ đề “Đàn chim Việt”, diễn ra vào 20 giờ ngày 20/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Giới thiệu về chương trình, Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam chia sẻ, Nhạc sỹ Văn Cao là một trong những người thành công ở cả ba thể loại âm nhạc trữ tình, trường ca và âm nhạc cách mạng. Đêm nhạc “Đàn chim Việt” vượt qua chương trình nghệ thuật thông thường, là một sự kiện nghệ thuật để người hâm mộ, người dân tưởng nhớ về chân dung một người nghệ sỹ tài hoa ở nhiều lĩnh vực văn chương, nghệ thuật. Tài năng sáng tác của Văn Cao, cũng như thành tựu nghệ thuật của ông, đặc biệt trong đó là bài hát “Tiến quân ca” - Quốc ca của Việt Nam đã làm giàu có thêm cho kho tàng nghệ thuật dân tộc.

Nhạc sỹ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923 tại Hải Phòng. Ông trở thành chiến sỹ của đội Danh dự Việt Minh khi mới 22 tuổi. Trước đó, công chúng biết đến Văn Cao bởi những bài tình ca, nổi danh trong nền tân nhạc Việt Nam ở cuối những năm 30 thế kỷ trước và là một người tài hoa với thi, nhạc lãng mạn.

Tên tuổi của Nhạc sỹ Văn Cao vĩnh viễn gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc và lịch sử của dân tộc Việt Nam.(Ảnh  chụp từ sách)

Nhắc đến Văn Cao, mọi công dân Việt Nam, dù có thể không thuộc hết các ca khúc, biết hết các bài thơ và được chiêm ngưỡng đủ các tác phẩm hội họa của ông, nhưng chắc chắn đều có thể cất lên tiếng hát “Tiến quân ca” của Văn Cao để thể hiện lòng yêu Tổ quốc của mình.

Ngày 17/8/1945, bài hát “Tiến quân ca” lần đầu tiên vang lên trước biển người rộng lớn tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội và được biết đến là Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Quốc ca cho một dân tộc đang trong cuộc cách mạng để thay đổi số phận và Văn Cao là tác giả của bản Quốc ca ấy.

Cũng từ những ngày tháng Tám ấy, tên tuổi của Nhạc sỹ Văn Cao vĩnh viễn gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc và lịch sử của dân tộc Việt Nam như một tài năng lớn, đầy phẩm cấp. Sự hiện diện của ông đối với nền văn học nghệ thuật Việt Nam đã mang lại không chỉ những tác phẩm đáng giá, nhân cách của ông cũng là tài sản của một thế hệ những người yêu nước, đầy lý tưởng và một lòng với Độc lập của dân tộc.

Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt “ là tập hợp của những tác phẩm được biết đến của Văn Cao ở cả ba thể loại : Tình ca, hành khúc và trường ca như “Thiên thai”, “Buồn tàn thu”, “Trương Chi”, “Làng tôi”, “Mùa xuân đầu tiên”, “Trường ca sông Lô”, “Tiến quân ca”, “Tiến về Hà Nội”, “Chiến sỹ Việt Nam”… Đặc biệt, chương trình có màn tái hiện sân khấu hóa bằng âm nhạc bài hát "Tiến quân ca" trước Quảng trường 19/8 (trước Nhà hát Lớn Hà Nội).

Họa sỹ Văn Thao, con trai trưởng của Nhạc sỹ Văn Cao phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Chương trình do Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chỉ đạo nội dung. Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh chỉ đạo nghệ thuật, với sự tham gia của Dàn nhạc Sun Symphony Orchestra, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn Quân nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội, Dàn nhạc MUCA Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ: Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Lam, Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, ca sĩ Ánh Tuyết, nghệ sỹ Mỹ Linh, Hà Trần, Tùng Dương, Lan Anh, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Thăng Long, Đào Mác, Yvol, Đỗ Tố Hoa,Thu Hằng, Bùi Trang, Tạ Quang Thắng…, cùng hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, sinh viên học, học sinh các trường trong thành phố Hà Nội.

Theo Tổng đạo diễn chương trình Phạm Hoàng Nam, với tất cả tâm huyết, ekip thực hiện chương trình sẽ cố gắng mang đến một đêm nghệ thuật chất lượng, giàu sự sáng tạo và đúng với tinh thần nghệ thuật của Văn Cao nhất. Những bản phối mới, nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn với những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến “Đàn chim Việt” thực sự là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng Tám lịch sử và chào đón Tết Độc lập 2/9.

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, đồng thời được livestream trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sỹ Việt Nam./.


Phương Lan

Xem thêm