Văn hóa

“Đi cùng năm tháng” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân các Anh hùng, thương binh, liệt sỹ

Chương trình “Đi cùng năm tháng” năm 2023 được dàn dựng công phu, với nhiều hoạt cảnh xúc động và có ý nghĩa sâu sắc.

Cảnh trong hoạt cảnh "Cúc ơi". (Ảnh: Liên đoàn Xiếc)

TTXVN - Đến hẹn lại lên, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đi cùng năm tháng” được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức với mục đích tưởng nhớ, tri ân các thương binh, liệt sỹ, người có công với nước, lại ra mắt khán giả. Năm nay, chương trình “Đi cùng năm tháng” được dàn dựng công phu, với nhiều hoạt cảnh xúc động và có ý nghĩa sâu sắc.

* Nhiều tiết mục đặc sắc và ý nghĩa

Chương trình được mở đầu với hoạt cảnh “Cúc ơi!”, tưởng nhớ tới 10 cô gái đã hy sinh ở ngã ba Đồng Lộc. Sự kết hợp giữa yếu tố diễn xuất của nghệ sỹ, thể hiện cùng ngôn ngữ xiếc như nhào lộn, uốn dẻo, thăng bằng đi dây, đu dây lụa, sức mạnh đôi tay, xiếc múa tre… trên sân khấu xiếc mang đến cho khán giả một tiết mục ấn tượng và giàu ý nghĩa.

Hoạt cảnh “Lê anh nuôi” với các tiết mục biểu diễn tung hứng bằng các dụng cụ nấu ăn của nhà bếp, bên cạnh sự tham gia biểu diễn của các loài thú nuôi gần gũi với con người như lợn, dê… lại mang đến đến một tiết mục vừa vui tươi, hấp dẫn khán giả.

Hoạt cảnh “Vết chân tròn trên cát” nêu bật phẩm chất cao quý của người thương binh “tàn mà không phế”, dù cơ thể không còn lành lặn, nhưng khi rời chiến trường về với cuộc sống đời thường, người chiến sỹ thương binh ấy vẫn không ngừng lao động, giúp ích cho đời, cho xã hội.

Hoạt cảnh “Huyền thoại mẹ” - câu chuyện và tiết mục xiếc tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của những Mẹ Việt Nam Anh hùng hay hoạt cảnh “Nơi đảo xa”, với hình ảnh về cột mốc chủ quyền biển đảo, hình ảnh người chiến sỹ Hải quân, Cảnh sát Biển kiên cường bám biển, vững vàng canh gác bảo vệ biển trời Tổ quốc, câu chuyện về “Những người lính biển” trong công việc lao động và tập luyện hàng ngày…

Chương trình “Đi cùng năm tháng” năm 2023 do Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng viết kịch bản và đạo diễn dàn dựng, với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng như: Biên đạo múa Đỗ Thúy Hiền, Họa sỹ thiết kế sân khấu - Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Đạt Tăng, Biên tập âm nhạc - Nhạc sỹ Đỗ Huy Hùng cùng khoảng 50 diễn viên là các nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của rất nhiều cựu chiến binh, anh hùng quân đội, các gia đình có công với cách mạng, các gia đình chính sách…

Cảnh trong hoạt cảnh “Vết chân tròn trên cát. (Ảnh: Liên đoàn Xiếc)

* Tưởng nhớ, tri ân người có công với đất nước

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: Nhiều năm nay, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thường xuyên tổ chức chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, với mục đích tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, những người đã đổ xương máu vì Tổ quốc; Tri ân gia đình các liệt sỹ, thương bệnh binh, những gia đình và người có công với đất nước... Những chương trình nghệ thuật đã được thực hiện như “Sống mãi với Điện Biên”, “Ký ức Trường Sơn”, “Biển đảo là quê hương”, “Vùng trời bình yên”… rất thành công, tạo được tiếng vang lớn, ý nghĩa và để lại nhiều cảm xúc cho đông đảo quần chúng khán giả.

Thông qua chương trình, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng mời các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp ủng hộ, đóng góp và trực tiếp trao tặng các phần quà tới tận tay các cựu chiến binh, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh, các nạn nhân chất độc da cam.

Với tinh thần phát huy ý nghĩa cao đẹp của hoạt động tưởng nhớ, tri ân, năm 2023, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” với chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, kết hợp giữa diễn xuất cùng với sự thể hiện của ngôn ngữ xiếc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hy sinh, không quản ngại khó khăn, gian khổ của người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Đây cũng là dịp để tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là các nghệ sỹ xiếc trẻ về truyền thống yêu nước, anh hùng bất khuất của dân tộc, phát huy truyền thống “Uống nước phải biết nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” - một đạo lý cao đẹp của dân tộc đã được cha ông ta gìn giữ, vun đắp trong nhiều thế hệ”, Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Đêm diễn chính thức đầu tiên của chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đi cùng năm tháng” bắt đầu vào tối 17/7, tại Rạp Xiếc Trung ương - Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội. Các buổi diễn tiếp theo sẽ diễn ra trong các ngày 22, 23 và 27/7/2023./.

Phương Lan

Xem thêm