Văn hóa

Khởi động sân chơi âm nhạc lớn nhất dành cho sinh viên

Với chủ đề: Sống một đời có “lãi”, Hành trình bài ca sinh viên” 2023 nhằm kêu gọi sinh viên lựa chọn một lối sống lành mạnh, một cuộc sống nhân văn, một mục tiêu sống trong sáng để mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Quang cảnh buổi phát động. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/7, tại Hà Nội, buổi họp báo khởi động chương trình “Hành trình bài ca sinh viên” năm 2023 với chủ đề: Sống một đời có “lãi” đã được tổ chức, nhằm kêu gọi sinh viên lựa chọn một lối sống lành mạnh, một cuộc sống nhân văn, một mục tiêu sống trong sáng để mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Chương trình do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, giao Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam thực hiện, với sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

“Hành trình bài ca sinh viên” dành cho các bạn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc và sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Chương trình hướng tới tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh; tìm kiếm những tài năng âm nhạc, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, hội nhập văn hóa, văn nghệ trong sinh viên nói riêng, giới trẻ cả nước nói chung.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, đây là năm thứ 3 chương trình được tổ chức sau hai lần tổ chức thành công vào năm 2013, 2015, với sự tham gia của hơn 300 nhóm, câu lạc bộ âm nhạc đến từ gần 200 trường đại học, cao đẳng, học viện trên khắp cả nước.

Năm nay, chương trình được khởi động với đêm nhạc đặc biệt tại Đảo Trường Sa lớn (trong hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc", diễn ra tháng 6/2023), nhận được sự đón nhận của người dân, cán bộ, chiến sỹ và sự tham gia nhiệt tình của sinh viên. Đây là bước khởi động giàu năng lượng, có ý nghĩa trên một hành trình trong khắp cả nước của “Bài ca sinh viên”.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

"Hành trình bài ca sinh viên" diễn ra từ tháng 8 - 12/2023, được xây dựng thành một hành trình âm nhạc với 6 điểm đến. Điểm kết là chương trình gala toàn quốc với các tiết mục xuất sắc nhất. Các ca khúc biểu diễn tại chương trình sẽ hướng về tình yêu quê hương, đất nước; về tình bạn, tình yêu trong sáng ở lứa tuổi sinh viên.

Sản phẩm dự thi khuyến khích sử dụng các bài hát trong album “Khát vọng sinh viên Việt Nam” hoặc những tiết mục sử dụng chất liệu dân gian văn hóa Việt Nam. Thí sinh có thể tự sáng tác bài hát để tham dự và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với các vấn đề liên quan đến sáng tác của mình.

Các cá nhân, nhóm nhạc tham gia chương trình ghi hình lại tiết mục, gửi email đăng ký về Ban tổ chức tại địa chỉ: baicasinhvien@vsds.vn. Videoclip đảm bảo các điều kiện của chương trình sẽ được đăng tải trên website: baicasinhvien.hoisinhvien.com.vn và app Sinh viên Việt Nam để bình chọn online.

50 tiết mục dự thi xuất sắc nhất vòng sơ khảo sẽ có cơ hội trình diễn tại vòng lưu diễn “On Stages” diễn ra tại 5 tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ để chọn ra 8 tiết mục được biểu diễn tại Đêm gala toàn quốc chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2023.

Hội đồng Giám khảo của cuộc thi là đại diện Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và những nhạc sỹ, ca sỹ có chuyên môn âm nhạc cao.

Ban Tổ chức trả lời câu hỏi tại buổi họp báo. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại Đêm gala toàn quốc, Hội đồng Ban Giám khảo sẽ lựa chọn thứ hạng các tiết mục đoạt giải dựa trên phần trình diễn để trao thưởng. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 1 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng; 1 giải Ba trị giá 10 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích trị giá 7 triệu đồng/giải. Ban Tổ chức còn trao giải thưởng cho các tiết mục được biểu diễn tại Vòng lưu diễn "On Stages" với cơ cấu: 5 giải Tiết mục được bình chọn nhiều nhất; 45 giải Tiết mục được Hội đồng Giám khảo lựa chọn.

Ban Tổ chức mong muốn chương trình “Hành trình bài ca sinh viên” sẽ trở thành sự kiện thường niên về âm nhạc uy tín dành cho sinh viên Việt Nam, nơi các bạn trẻ có thể giao lưu, hội nhập, bộc lộ những tiềm năng âm nhạc. Đồng thời, chương trình quảng bá hình ảnh, thể hiện lòng tự hào về ngôi trường mình đang theo học, thể hiện những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng sinh viên toàn quốc./.

M.H

Xem thêm