Văn hóa

Đưa âm nhạc cổ điển tới gần công chúng Việt Nam

Đây là hoạt động nhằm đưa âm nhạc cổ điển tới gần công chúng. Toàn bộ số tiền bán vé sẽ được dành để trao tặng cho sinh viên chuyên ngành âm nhạc cổ điển, hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

(Nguồn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam - VNSO)

TTXVN - Chương trình hòa nhạc Toyota 2023 dành cho công chúng yêu nhạc cổ điển sẽ diễn ra tại Hà Nội (ngày 5/8) và Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 13/8) với sự tham gia của nhạc trưởng Honna Tetsuji và nghệ sỹ độc tấu piano Nguyễn Đăng Quang. Đêm nhạc hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho công chúng.

Đây là hoạt động nhằm đưa âm nhạc cổ điển tới gần công chúng. Đặc biệt, toàn bộ số tiền bán vé sẽ được dành để trao tặng cho sinh viên chuyên ngành âm nhạc cổ điển trong khuôn khổ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Nghệ sỹ độc tấu piano Nguyễn Đăng Quang sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, theo học piano từ năm 9 tuổi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đến năm 22 tuổi, anh đã hoàn thành bậc đại học tại Trường Đại học Montreal (Canada); sở hữu nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá. Nguyễn Đăng Quang được đánh giá là “hiện tượng mới” của nền âm nhạc Việt Nam.

Nghệ sỹ độc tấu piano Nguyễn Đăng Quang. (Nguồn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam - VNSO).

Trong chương trình hòa nhạc Toyota 2023, nghệ sỹ Nguyễn Đăng Quang sẽ cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tái hiện 2 bản nhạc kinh điển thế giới. Đó là Rhapsody trên chủ đề của Paganini, Op.43 và Bản giao hưởng số 2 cung Rê trưởng, Op. 43.

Trong đó, Rhapsody trên chủ đề của Paganini, Op.43 do nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov sáng tác, gồm 24 biến tấu. Mỗi biến tấu đều mang chất liệu âm nhạc đa dạng, kể về câu chuyện của Paganini - một nghệ sỹ violin, nhà soạn nhạc người Italy, cuộc đối đầu của ông với quỷ dữ và tình yêu với một phụ nữ.

Bản giao hưởng số 2 cung Rê trưởng, Op. 43 của nhà soạn nhạc Jean Sibelius còn được gọi là "Bản giao hưởng độc lập" mang đậm chất âm nhạc Phần Lan. Mỗi chương trong tác phẩm gồm nhiều phân đoạn, có tốc độ khác nhau, thể hiện nhiều sắc thái phong phú.

Nhạc trưởng người Nhật Bản - Honna Tetsuji. (Nguồn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam - VNSO).

Bên cạnh chương trình hòa nhạc Toyota 2023, các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn "Hòa nhạc Mùa hè" nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023). Sự kiện diễn ra tối 10/8, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy kết nối văn hóa, nghệ thuật, khẳng định sự hợp tác lâu dài giữa hai nước. Qua đó, công chúng ở thành phố biển xinh đẹp và đông đảo du khách thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới.

Các nghệ sỹ dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản - Honna Tetsuji sẽ mang đến cho công chúng nhiều màu sắc âm nhạc. Đó là những giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng như “tâm trạng sớm mai” của nhạc sỹ Edvard Grieg; hay âm thanh của “chiếc đồng hồ” tích tắc, chú mèo nhảy theo điệu Valse, Tango cho đến tác phẩm cận đại của Leroy Anderson; những tuyệt phẩm của Johann Strauss, điệu Pizzicato Polka...

Một phần hết sức thú vị dành cho công chúng là được tham gia “Góc chỉ huy”, đứng trên sâu khấu để làm nhạc trưởng. Nghệ sỹ Honna Tetsuji sẽ làm mẫu, chỉ huy một trích đoạn trong vở nhạc kịch “Carmen” và công chúng sẽ có cơ hội trổ tài chỉ huy, giao lưu cùng Dàn nhạc./.

Thanh Giang

Xem thêm