Sức khỏe

Bệnh nhân trong vụ ngộ độc sữa ở Tiền Giang qua cơn nguy kịch

Tiền Giang

Các bác sỹ thống nhất với kết luận, đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tình trạng tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê.

Bệnh nhân T. được các bác sỹ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) thăm khám, chữa trị. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Liên quan vụ ngộ độc sữa ở tỉnh Tiền Giang, tối 16/10, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân P.M.T (55 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) được Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chuyển lên trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy.

Bệnh nhân có bệnh sử phức tạp, trong hai ngày 14 - 15/10, gia đình đã có hai người (mẹ là bà P.T.P, 85 tuổi và em trai P.V.Y, 45 tuổi) tử vong sau khi sử dụng một loại sữa. Đến ngày 15/10, bệnh nhân sử dụng loại sữa này và bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, ói, suy hô hấp, phải nhập viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ nhận định, 3 người có sức khỏe tốt, sinh hoạt bình thường nhưng sau khi sử dụng loại sữa bột đều có tình trạng giống nhau là rối loạn tiêu hóa, hôn mê, co giật và hai người đã tử vong.

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, bước đầu chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc cấp. Các bác sỹ đã lập tức tiến hành các biện pháp thở máy, lọc máu hấp phụ và sử dụng các loại thuốc vận mạch, dịch truyền để đào thải các chất độc ra ngoài, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Sau khoảng 12 giờ hồi sức tích cực, trưa 16/10, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tri giác, tỉnh táo hơn, bắt đầu tiếp xúc được. Xét nghiệm cho thấy tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi đang có dấu hiệu hồi phục. Đến chiều 16/10, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, có dấu hiệu hồi phục tốt.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, kết quả hội chẩn với các khoa lâm sàng, cận lâm sàng cùng tất cả các bằng chứng, triệu chứng lâm sàng, các bác sỹ thống nhất với kết luận, đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tình trạng tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê.

Trước đó, khoảng 6 giờ ngày 14/10, bà P.T.P phát hiện con trai là P.V.Y (45 tuổi) tử vong tại nhà. Tối cùng ngày, con gái bà P. dự tang lễ, pha 100ml một loại sữa bột cho mẹ uống. Sau đó, bà P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn, khoảng 5 phút sau đã tử vong. Rạng sáng15/10, ông P.M.T đến phụ tổ chức đám tang cho mẹ, pha 150ml cùng loại sữa bột để uống, sau đó bị nhức đầu, chóng mặt, ói, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc sữa.

Công an tỉnh Tiền Giang đã gửi mẫu sữa đến Phân viện Pháp y Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm, nhằm tìm ra nguồn gốc, thành phần của loại sữa này; đồng thời giám định pháp y người tử vong để tìm nguyên nhân vụ việc./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm