Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đối thoại với người dân khu tái định cư thuộc dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Đồng Nai

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị tăng tốc thi công, sắp xếp nơi ở mới cho người dân. Địa phương nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư; lắng nghe, tiếp nhận ý kiến thường xuyên của người dân để đưa ra phương án phù hợp.

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 16/12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi đối thoại với các hộ dân nằm trong vùng dự án xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành được chuyển đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, xã Lộc An, huyện Long Thành. Tham dự buổi đối thoại có hơn 120 hộ dân đang sinh sống tại Khu tái định cư và các hộ dân thuộc vùng lõi thi công sân bay Long Thành.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, để thực hiện dự án Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi khoảng 5.000 ha đất. Trong khu vực dự án có hơn 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời, chuyển đến nơi ở mới. Trong đó, có hơn 4.300 hộ dân thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được xây dựng trên diện tích hơn 280 ha, là nơi ở mới của các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Sân bay Long Thành.

Đến thời điểm hiện tại, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã có gần 600 hộ dân với khoảng gần 3.000 người chuyển về sinh sống. Ngoài ra, còn 1.100 hộ dân khác đang xây dựng nhà cửa, dự kiến trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành, dọn về ở.

Tại buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, các hộ dân đã di dời và chưa được di dời đến nơi ở mới đã trình bày những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề như xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, an ninh trật tự…

Ông Nguyễn Văn Phụng, người dân sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho biết, gia đình ông được cấp đất tái định cư và đã xây dựng xong nhà cửa, tuy nhiên khu vực chưa được đầu tư điện nước nên gia đình ông chưa thể dọn về nhà mới ở. Do đó, ông mong muốn cơ quan chức năng sớm đầu tư điện nước để phục vụ đời sống cư dân trong khu tái định cư. Đồng thời, ông Phụng cũng hy vọng Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trường học trong khu tái định cư để học sinh có đủ điều kiện học tập.

Là một trong những hộ dân còn kẹt lại, đang sinh sống trên đại công trường xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành, bà Đỗ Thị Yến cho biết, gia đình bà hiện vẫn chưa được cấp đất tái định cư, hiện cuộc sống ở đây rất khó khăn, không đường đi, không có nước, không có điện, khói bụi mù trời. Nhiều khi máy móc thi công ngay mé nhà, căn nhà của bà như bị cô lập giữa những ụ đất cao, nhìn rất đáng sợ. Vì vậy, bà Yến mong muốn sớm được cấp đất tái định cư để di dời khỏi công trường xây dựng vì sợ mất an toàn.

Trước những ý kiến của người dân, đại diện Ban Quản lý xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, về cơ sở hạ tầng, đơn vị đang tăng tốc triển khai các hạng mục liên quan trong khu tái định cư để phục vụ đời sống người dân. Ban Quản lý xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng cam kết đến tháng 8/2023 sẽ có 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở đi vào hoạt động để phục vụ học sinh tại đây.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết sẽ tiếp thu mọi ý kiến, vướng mắc để tháo gỡ dần cho người dân. Hàng tuần, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành đều dành ra 1 buổi để đi vào vùng lõi sân bay, vận động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cư dân. Đặc biệt, thứ 2 hàng tuần, lãnh đạo huyện Long Thành cũng tiếp, gặp gỡ người dân tại trụ sở để tiếp nhận kịp thời ý kiến phản ánh.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, hạ tầng là mấu chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Hạ tầng yếu thì không thể phát triển. Khi di dời khỏi nơi ở cũ, bàn giao đất để thực hiện dự án và chuyển đến nơi ở mới tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chắc chắn cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Do đó, lãnh đạo địa phương, các ban, ngành liên quan cần phải tăng tốc trong việc thi công, sắp xếp nơi ở mới cho người dân. Địa phương nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư; lắng nghe, tiếp nhận ý kiến thường xuyên của người dân để đưa ra phương án phù hợp.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu sớm xây dựng trường học, chậm nhất tháng 8/2023 phải hoàn thành và bàn giao tất cả 8 công trình trường học trong khu tái định cư; mở rộng đường sá để người dân đi lại thuận lợi, để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu, trong quá trình thực hiện, cán bộ không được tủy tiện ưu ái cho hộ này hộ kia, quá trình giải quyết từng trường hợp cụ thể phải có tình, có lý. Chính quyền phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân; lắng nghe đầy đủ, giải thích rõ ràng và ra văn bản trả lời người dân; không được phép trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện dự án sân bay Long Thành.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cảm ơn người dân đã chấp nhận di dời để nhường đất xây dựng dự án trọng điểm quốc gia. Khi sân bay Long Thành hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Lê Xuân

Xem thêm